Bùng Nợ App Vay Tiền Có Sao Không?

Bùng nợ app vay tiền liệu có thực sự đáng sợ? Hiện nay xã hội ngày càng đổi mới, phương thức vay nợ cũng ngày càng phát triển.

App vay tiền” đã trở nên rất phổ biến, rầm rộ, hỗ trợ vay nợ mà không cần gặp mặt trực tiếp, thủ tục đơn giản – món vay lớn.

Tuy nhiên ít ai biết những hiểm họa tiềm tàng từ việc vay nợ qua các app. Chính vì thế khi vay những món vay lớn- lãi suất cao- lãi mẹ đẻ lãi con- mất khả năng thanh toán, người ta thường nghĩ đến việc bùng nợ app vay tiền.

Để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động cũng nhưng những rủi ro từ các “ nhà app” và trả lời cho thắc mắc “ Bùng nợ app vay tiền có sao không?” thì bài viết của Nghetaichinh sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết để bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn trong việc vay tiền qua app.

App vay tiền là gì?

Khái niệm

App vay tiền là những ứng dụng cho phép người tham gia có thể làm hồ sơ vay tiền trực tuyến nhanh chóng mà không cần gặp mặt trực tiếp với “Chủ nợ”, giải ngân nhanh với các món vay chỉ từ 500.000VND đến 100.000.000 VND.

Vay tiền qua app là một hình thức vay online không cần tài sản đảm bảo mà chỉ dựa vào độ uy tín của bản thân (tương tự hình thức vay tín chấp).

Thông thường đứng sau các app này là các ngân hàng lớn, với xu hướng công nghệ hóa hiện này thì tích hợp đăng ký hồ sơ vay vốn online tăng tính nhanh chóng và tiện lợi, tạo sự cạnh tranh giữa các ngân hàng với nhau về mức độ phổ biến, sự tiện lợi và ưu đãi dành cho khách hàng.

Ví dụ: TPFico Mobile của TPBank, ViettelPay của Easy &Viettel…)

bùng nợ app vay tiền, app uy tín bùng nợ app vay tiền

Tuy nhiên lợi dụng kẽ hở trong việc quản lý thông tin cá nhân quy chế vay nhiều app lừa đảo ra đời với phương thức hoạt động giống ngân hàng nhưng lại ẩn nấp dưới dạng “tín dụng đen”.

Tham khảo thêm tại đây:

Điều kiện vay tiền qua app

Bao gồm các điều kiện cơ bản sau:

 •  Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 20-60 tuổi
 •  Ảnh chụp CMND/CCCD, hộ khẩu
 • Số điện thoại đang dùng và phải liên lạc được
 • Thông tin tài khoản ngân hàng đang dùng
 • Lịch sử vay nợ trong quá khứ (nếu có)
 • Công việc đang là có đảm bảo việc trả nợ không?

Đối với các app do ngân hàng lập ra để tạo tính thuận lợi trong việc lưu giữ hồ sơ điện tử: Sau khi đăng ký tài khoản app và điền đầy đủ các thông tin trên. Ngân hàng sẽ thẩm định tín dụng, tra thẩm lịch sử tín dụng của bạn trước đó và mới quyết định giải ngân cho bạn trong thời gian sớm nhất hay không. App hoạt động như một công cụ giúp bạn theo dõi hồ sơ vay cũng như nhắc nhở việc trả nợ và đặc biệt luôn bảo mật thông tin của bạn tốt nhất

Đối với các app vay tiền không minh bạch, nếu không tìm hiểu kỹ bạn có thể mất khả năng thanh toán vì chi phí, lãi vay cao hơn so với ngân hàng rất nhiều. Việc bùng nợ app vay tiền là hoàn toàn có khả năng khi bản không thể chi trả tiền lãi

Ưu điểm

 • Thủ tục, hồ sơ vay nhanh, điều kiện vay thoáng (những người có nợ xấu vẫn có cơ hội vay)
 • Thời gian giải ngân nhanh trong 24h, đáp ứng kịp thời nhu cầu về tiền nhanh nhất có thể.
 • Vay online không tốn thời gian đến phòng giao dịch, tiết kiệm thời gian, công sức cho người đi vay.

Rủi ro từ app vay tiền

 1. Lãi suất cho vay cao: Cần biết rằng “Thủ tục càng đơn giản- rủi ro tín dụng càng cao” chính vì thế mà lãi suất cho vay càng cao để đảm bảo về rủi ro bùng nợ của khách hàng. hiện nay xuất hiện rất nhiều app cho vay không chính thống mang bản chất cho vay nặng lãi với lãi suất cho vay “ cắt cổ” và các chi phí dịch vụ cao ngất ngưởng (phí bảo đảm trả nợ) từ đó dẫn đến việc bùng nợ app vay tiền
 2. Giải ngân không đúng với tiền vay: giải ngân không đúng với cam kết ban đầu, trong khi tiền lãi được xác định trên số tiền vay ban đầu.
 3.  Thông tin các nhân bị rò rỉ: Đây là điều rất dễ xảy ra đối với các app không chính thống, không có phần mềm bảo mật. Các thông tin đăng ký của bạn sẽ dễ dàng bị đánh cắp để dùng cho các mục đích bất hợp pháp.
 4.  Làm phiền đến người xung quanh: Một số app yêu cầu truy cập danh bạ, máy ảnh. từ đây chúng sẽ có số điện thoại người thân, bạn bè xung quanh bạn. Nếu không trả đúng hạn hoặc không trả được nợ thì các “nhà app” cho người gọi điện đòi nợ chửi bới, đe dọa thậm chí tung hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội để đòi nợ, làm phiền đến người xung quanh tạo áp lực cho bạn

Điều gì xảy ra khi bùng nợ app vay tiền?

Như đã biết “Bùng nợ app vay tiền” xảy ra khi bạn mất khả năng thanh toán tiền gốc và lãi vay và các khoản phí cho các app.

Tuy nhiên cũng có những “Cao thủ” lợi dụng những kẽ hở của những ứng dụng vay tiền này để “cao chạy xa bay với một món hời khổng lồ” khiến các app điêu đứng

Nguyên nhân và hậu quả do bùng nợ app vay tiền 

Thiếu sự hiểu biết

Nếu không tìm hiểu kỹ các app vay tiền bạn rất có thể bị lừa do bị dụ dỗ, lôi kéo vay tiền nhanh chóng để đáp ứng các nhu cầu bức thiết đang gặp phải.

Đặc biệt với những món vay nhỏ – ngắn hạn bạn sẽ nghĩ rằng mình sẽ trả được nhanh chóng. Tuy nhiên phải biết rằng lãi suất cho vay của các app vay tiền rất cao và các khoản phí dịch vụ đôi khi còn cao hơn tiền vay được.

Nếu việc làm ăn của bạn diễn ra không thuận lợi sẽ có khả năng rơi vào tình thế mất khả năng thanh toán, nhiều app còn có thủ thuật tự động giải ngân thêm để tăng tiền lãi vay ⇒ những món vay tiền lớn thì lãi mẹ đẻ lãi con, nợ nần chồng chất.

Thủ tục vay tiền đơn giản

Điều kiện vay đơn giản dễ dẫn đến việc bị làm giả hồ sơ

Đây là cơ hội cho các “Cao thủ” sử dụng tài khoản, thông tin- số điện thoại của người khác để làm giả hồ sơ. Ban đầu chỉ vay những món tiền nhỏ tạo lòng tin vay tiền với các chủ app, sau đó vay những khoản lớn hơn và “cao chạy xa bay”.Hiện nay trên mạng đang tràn lan các group dạy cách bùng nợ app vay tiền lên đến hơn50K thành viên nhằm mục đích giúp đỡ nhau trong việc trả lời các cuộc gọi đòi nợ, giả làm người thân của nhau…

Bùng nợ app vay tiền có vi phạm pháp luật?

Ngoại trừ các app vay tiền do các ngân hàng thương mại đứng sau bảo lãnh, có giấy phép hoạt động hợp pháp và chịu trách nhiệm trước pháp luật

Các app hiện nay núp bóng “ cho vay nặng lãi” “tín dụng đen” và hành vi bùng nợ app vay tiền có chủ đích của các “cao thủ” đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với đối tượng có hành vi bùng nợ app vay tiền có chủ đích và có đồng phạm thì Theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: “Hành vi sử dụng thông tin giả mạo để vay tiền online qua app, web rồi quỵt nợ, có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Đối với các đối tượng, tổ chức đứng sau các app cho vay có liên quan đến “cho vay nặng lãi” “tín dụng đen” khủng bố người vay thì áp dụng hình phạt sau:

(+) Tại Khoản 1 Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 nêu rõ, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

(+) Theo Khoản 2 Điều 201, nếu phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng (1 tỷ đồng) hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

(+) Tại Khoản 3, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

(+) Đối với hành vi gọi điện đe dọa, tung tin sai, bôi nhọ người vay chưa trả đúng hạn lên mạng xã hội… có thể bị truy tố theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 về tội làm nhục người khác. Nếu hành vi đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự cá nhân thì có thể làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an kèm theo các tài liệu chứng minh để cơ quan công an xác minh, điều tra, xử lý.

4 lời khuyên dành cho bạn khi vay qua app \?

Khi có nhu cầu vay tiền qua app trước hết nên tìm hiểu kỹ các thông tin về các điều khoản, chính sách của App. Tránh dẫn đến tình trang mất khả năng thanh toán và bùng nợ app vay tiền.

Để đảm bảo an toàn người có nhu cầu vay tiền online nên:

 •  Tìm hiểu và lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay uy tín, có thể hiện đầy đủ thông tin trên website như (tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp, chính sách và hồ sơ cho vay…), nên ưu tiên cho các app vay tiền do ngân hàng quản lý vì tính minh bạch và lãi suất công khai, chi phí dịch vụ thấp.
 •  Lãi suất cho vay không được quá 20%/ năm tổng số tiền vay.  Nên thận trọng xem xét chính sách về lãi vay, phí, hạn mức trả nợ của các app tránh bị lừa gạt dẫn đến vỡ nợ, bùng nợ app vay tiền
 •  Không đăng ký các đơn vị app đòi quyền truy cập danh bạ, máy ảnh của cá nhân
 •  Tuân thủ theo qui định của pháp luật: Nếu thấy các đơn vị có dấu hiệu cho vay nặng lãi, đe dọa cá nhân và gia đình nên báo ngay cho cơ quan Công an để nhờ sự giúp đỡ
 •  Một số app vay tiền đã bị bắt: Vay Tốc Độ, I Đồng, Home Đồng, Cashwagond..
 • Tham khảo thêm tại đây:.app vay lừa đảo

Kết luận 

Bùng nợ app vay tiền để lại những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng không chỉ đến bạn mà còn đối với gia đình, người thân xung quanh nếu thông tin các nhân không được bảo mật.

Hành vi bùng nợ app vay tiền có chủ đích là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ được xử phạt hình sự. Chính vì thế khi vay tiền qua các app dù là mục đích nào cũng phải tuân thủ pháp luật và xem xét thật kỹ để tránh gây ra điều đáng tiếc.

Khi gặp khó khăn về tài chính các nơi có thể vay mượn uy tín và an toàn như người thân, bạn bè hoặc ngân hàng, các tổ chức tín dụng có địa chỉ rõ ràng, có website chính thống … trước khi nghĩ đến việc vay qua app.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi “bùng nợ app vay tiền” có được hay không? Và hãy cân nhắc lại nhu cầu chi tiêu quá trớn của mình để không xảy ra tình trạng này.

Xem thêm:

About the author, Nghetaichinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết tham khảo