Hướng dẫn làm mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản & chính xác

Bạn mới cho vay nhưng không biết làm giấy vay tiền như thế nào? Bên cạnh đó, khi cho vay rủi ro mất tiền là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có sẵn một biên bản cho vay tiền trên người. Do đó, việc biết làm một mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản rất cần thiết và tiện lợi khi bạn muốn cho ai đó mượn tiền.

Vậy cách làm một mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản như thế nào là chuẩn và đủ tính pháp lý đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, hãy để blogvaytien hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất

Thế nào là mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản?

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản là gì?

Giấy vay tiền viết tay đơn giản là một hợp đồng không thể thiếu trong quá trình cho vay. Ngoài ra, mẫu giấy này còn đảm bảo được quyền lợi giữa các bên cho vay và bên vay thông qua các thỏa thuận được ghi rõ ràng trên hợp đồng.

Loại giấy vay tiền viết tay đơn giản này, bạn có thể sử dụng mẫu có sẵn hoặc tự viết tay. Với mẫu có sẵn bạn có thể in một phần, tuy nhiên phần điền thông tin và chữ ký của các bên phải được tiến hành thủ công bằng tay.

Sự quan trọng của mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản.

Khi bạn cho người khác mượn tiền bằng miệng thì bạn có yên tâm họ sẽ giữ lời hứa hay không? Đối với người thân hoặc họ hàng thân thiết, có lẽ bạn sẽ tin tưởng và cho họ vay tiền qua lời nói.

Sự quan trọng của mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản

Sự quan trọng của mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản

Tuy nhiên, dù đó là ai đi chăng nữa bạn cũng nên làm mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản. Vì sao? Bởi văn bản này có đầy đủ tính pháp lý để đảm bảo quyền lợi cho vay của bạn, tránh việc mất lòng khi người vay không trả.

Ngoài ra, hiện nay nhu cầu vay tiền ngày càng tăng cao bởi sự chi tiêu cho quá trình mua sắm và nhu cầu kinh doanh của con người. Do đó, thay vì lựa cho vay tiền từ các tổ chức tài chính hay ngân hàng, nhiều người đã lựa chọn vay tiền từ người thân, họ hàng và hàng xóm xung quanh. Chính vì thế việc có một mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản sẽ có đầy đủ cơ sở pháp lý giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có.

Làm mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản như thế nào là hợp lệ.

Khi  bạn làm mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản phải đảm bảo được những yêu cầu sau:

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản phải đảm bảo được các yêu cầu pháp lý của nhà nước như người cho vay và người vay phải có đầy đủ về năng lực hành vi nhân sự. Ngoài ra, nội dung các thỏa thuận trong hợp đồng phải đúng pháp luật và không trái đạo đức.

Nội dung trong mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản phải có thông tin đầy đủ của cả bên vay và bên cho vay như Tên, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu, chứng minh nhân dân, chữ ký của cả hai và dấu vân tay mỗi bên xác nhận.

Bên cạnh đó, nội dung mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản phải có đầy đủ, rõ ràng thông tin về tài sản cho vay, kèm theo lãi suất và mục đích sử dụng của bên vay, thời hạn thanh toán nợ và phải có xác nhận mỗi bên.

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản khi đã có đầy đủ nội dung trên thì đã có tính pháp lý trước pháp luật dù bạn có công chứng hay không. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của cả hai, thì nên được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Dù khá nhiều yêu cầu trong quá trình làm giấy vay tiền, nhưng sẽ không khó để bạn thực hiện. Hiện nay đã có nhiều mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản và đầy đủ tính pháp lý trước pháp luật sẽ được giới thiệu dưới đây.

Hướng dẫn làm mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản chuẩn nhất.

Tham khảo một số mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản.

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản số 1

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản số 1:

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản số 2

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản số 2:

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản số 3

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản số 3:

Hướng dẫn điền thông tin mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản.

Thông tin bên vay và bên cho vay trong.

Đối với người đi vay là cá nhân: đảm bảo đầy đủ họ tên, chứng minh nhân dân, năm sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại. Nếu cá nhân là người đã có gia đình thì cần ghi thêm thông tin của vợ hoặc chồng của cá nhân đó.

Đối với bên vay là doanh nghiệp: ghi rõ các nội dung như thông tin mã số kinh doanh, ngày cấp lần đầu, cơ quan cấp, trụ sở giao dịch, người đại diện trước pháp luật và thông tin cá nhân của họ.

Nội dung cho vay.

Đây là nội dung quan trọng nhất mà bạn cần chú ý. Ở phần này, bạn nên ghi rõ số tiền vay ở cả hai dạng chữ số và số.

Bên cạnh đó, thời gian vay nên đảm bảo đầy đủ số lượng ngày tháng và các trường hợp phát sinh thu hồi trước hạn hoặc trễ hạn (nếu có). Nếu như bạn không ghi thời hạn vay thì bên cho vay có thể thu hồi khoản vay của bạn bất kỳ lúc nào.

Lãi suất khi vay.

Là vấn đề được quan tâm nhất trong quá trình đi vay. Cho dù người cho bạn vay với mức lãi suất 0% thì bạn cũng nên thể hiện rõ trong mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản này.

Ngoài ra, trong phần nội dung này nếu bạn không ghi lãi suất thì sẽ mặc định không tính lãi cho người vay. Mặc khác, khi ghi thì bạn phải ghi rõ ràng là lãi suất bao nhiêu hoặc tính theo lãi của ngân hàng nào và phải có tên ngân hàng cụ thể trong văn bản.

Tuy nhiên, không phải bạn muốn ghi lãi suất bao nhiêu cũng được. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người cho vay không vượt quá lãi suất 20%/năm của khoản vay.

Phương thức / Cách thức trả khoản vay.

Hiện nay có rất nhiều cách thức trả khoản vay, tuy nhiên bạn nên ghi rõ trong văn bản sẽ nhận khoản vay này bằng hình thức trả tiền mặt, hoặc chuyển khoản hay quy đổi ra tài sản khác như vàng, ngoại tệ,…

Bên cạnh đó, khi bạn thanh toán khoản vay cho người cho vay thì phải có giấy tờ xác nhận đã trả, xé mẫu giấy cho vay hoặc có bằng chứng chứng minh để trả khoản vay nay. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắt rối về pháp lý về sau nếu có sự cố phát sinh ngoài mong muốn.

Một số thỏa thuận khác (nếu có)

Bên cạnh những thỏa thuận đã nêu trên, nếu bạn muốn có thêm thỏa thuận nào khác trong văn bản thì cả hai bên nên đồng ý thể hiện rõ ràng trong văn bản.

Một số trường hợp khác nếu trong văn bản có mục phương pháp giải quyết tranh chấp nếu có xung đột xãy ra thì nên thể hiện rõ ràng chi tiết khi một bên đơn phương không tuân thủ theo hợp đồng cho vay.

Đây là những nội dung cần thể hiện rõ ràng chi tiết trong mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản. Với một mẫu giấy vay tiền như vậy thì có thể hiện được tính pháp lý trước pháp luật và đảm bảo được lợi ích của các bên, bạn hãy qua phần tiếp theo để hiểu rõ hơn.

Tính pháp lý của mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản.

Trong luật Dân sự không yêu cầu bắt buộc mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản phải có dấu công chứng hoặc được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, để không ảnh hưởng quyền lợi của các bên, bạn nên đi công chứng mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản này để đảm bảo tính pháp lý của chúng.

Ngoài ra, mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản này được xem là một hợp đồng cho vay tài sản. Bởi văn bản trong mẫu giấy này là do các bên vay và bên cho vay tự thỏa thuận về số tiền hay tài sản cho vay, lãi suất,  thời hạn vay, cách thanh toán khoản vay,…

Mặt khác, nếu trong nội dung cho vay không tính lãi suất và bên vay không thanh toán khoản vay đúng hạn thì bên cho vay có thể yêu cầu lãi suất không quá 10%/năm của số tiền chậm trả theo khoảng 2 điều 468 của bộ luật.

Do đó, mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản đúng sẽ có giá trị pháp lý và được pháp luật công nhận như hợp đồng cho vay tài sản. Vậy trong quá trình làm mẫu giấy này bạn cần nên lưu ý những điều gì để tranh bị mất quyền lợi về sau, phần dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

Một số lưu ý khi làm mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản.

Thứ nhất, bạn phải đảm bảo rằng bên vay tiền phải có khả năng chi trả khoản vay trong thời hạn được đưa ra.

Thứ hai, nên thể hiện rõ những điều khoản nếu một trong hai bên không tuân thủ theo thỏa thuận đã được đặt ra trên văn bản.

Thứ ba, mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản có thể có công chứng hoặc không vẫn đảm bảo tính pháp lý. Tuy vậy, bạn nên thực hiện quá trình này để được đảm bảo an toàn và quyền lợi mỗi bên ở mức cao nhất.

Thứ tư, đối với mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản không có công chứng hay chứng thực, nếu nội dung đầy đủ theo quy định thì vẫn đủ tính pháp lý để tiến hành khởi kiện.

Thứ năm, nếu trong giấy vay tiền không thể hiện hoặc ghi rõ thời hạn cho vay thì bên cho vay có thể tiến hành thu hồi khoản vay bất cứ lúc nào.

Thứ sáu, nên làm hai bản mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản cho cả hai bên đều sở hữu.

Trên đây đã thể hiện một số lưu ý quan trọng khi bạn làm mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản. Vậy sau đây là một số câu hỏi thường gặp khi bạn làm giấy vay tiền viết tay đơn giản.

Một số câu hỏi thường gặp khi làm mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản.

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản có giá trị pháp lý hay không?

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản được xem là một hợp đồng cho vay và có giá trị pháp lý trước pháp luật.

Tuy nhiên, nên lưu ý đối với mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản không công chứng hay chứng thực phải đầy đủ nội dung theo quy định của nhà nước. Nội dung như thế nào thì đã được thể hiện ở phần hai của bài viết, bạn có thể xem lại để rõ hơn.

Mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản có cần công chứng hay không?

Như đã được trả lời ở trên, mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản có thể công chứng hoặc không, nhưng phải đảm bảo được đầy đủ nội dung theo quy định của bộ luật.

Mặt khác, khi tiến hành làm mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản, bạn nên làm hai bản giống nhau và mỗi bên sẽ giữ lại riêng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp tốt nhất.

Làm thế nào để đòi lại khoản vay khi cho vay tiền bằng mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản?

Theo quy định của Bộ Luật Dân Sự 2015, khi hết thỏa thuận cho vay trong hợp đồng thì bạn có quyền yêu cầu bên vay trả lại số tiền đó. Tuy nhiên, nếu bên vay không trả hoặc trốn tránh thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để đòi lại khoản vay đó.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, nếu có bằng chứng chứng minh người vay không trả nợ hoặc có hành vi trốn tránh trách nhiệm thì bạn có thể tố cáo đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Làm sao khi bên vay đã thanh toán khoản nợ đó nhưng bên cho vay không hủy giấy vay tiền và sau đó đòi nợ?

Theo thỏa thuận trong hợp đồng thì bên vay phải thanh toán số tiền vay trong thời hạn quy định. Và khi bạn đã thanh toán xong số tiền nợ đó, bên cho vay không trả mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản sẽ không ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng này.

Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi của bạn trong trường hợp này, bạn nên làm giấy xác nhận đã trả hết nợ hoặc có bằng chứng chứng minh bạn đã thanh toán khoản nợ đó để đảm bảo lợi ích hợp pháp của bạn.

Tổng kết.

“Có vay phải có trả”. Trong quá trình cho vay hay mượn đều phải thật rõ ràng để tránh mất lòng nhau. Và nhất là trong những thời kỳ khó khăn như dịch bệnh, làm ăn thua lỗ. Do đó, việc vay tiền nên có hợp đồng văn bản và được ký kết rõ ràng của cả hai bên.

Bài viết trên đã thể hiện rõ cách làm mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản đầy đủ tính pháp lý theo quy định của pháp luật. Hãy nắm rõ các thông tin và thể hiện rõ các thỏa thuận trên mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp giữa các bên và tránh xãy ra những sự cố ngoài ý muốn về sau.

Một số thông tin tham khảo:

About the author, Nghetaichinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết tham khảo