Sms Banking Là Gì? Cách Đăng Ký Và Sử Dụng Nhanh Chóng Nhất

Khi thực hiện giao dịch thẻ ngân hàng chắc hẳn đã từng nghe đến khái niệm sms banking. Vậy sms banking là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiện nay các loại thẻ ngân hàng đang ngày càng trở nên thông dụng và là một phương tiện thanh toán hiện đại và tiện ích. Để phát huy các tính năng của các loại thẻ này, các dịch vụ đi kèm ra đời là tất yếu và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Và một trong số các dịch vụ đó, không thể không nhắc đến dịch vụ sms banking- một dịch vụ cơ bản nhất và vô cùng cần thiết. Sms banking là gì? Cách đăng ký và sử dụng ra sao? Hãy cùng thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn tìm kiếm câu trả lời nhé.

sms banking là gì ?

 Sms banking là gì?

Sms banking là gì? Đó một dịch vụ của ngân hàng để tra cứu, thông báo biến động số dư cùng tiện ích khác của ngân hàng thông qua hình thức tin nhắn điện thoại.

Dịch vụ này bản chất là việc thông báo các thông tin tài khoản cũng như các dịch vụ cho người dùng, không có tác dụng chuyển khoản hay thanh toán gì.

Để sử dụng tốt dịch vụ này thông thường người ta hay sử dụng cùng với internet banking và mobile banking.

Những lợi ích mang lại khi đăng ký dịch vụ sms banking

Sms banking là gì? Đó là một một dịch vụ đơn giản nhưng mang đến những lại như lợi ích vô cùng hữu dụng cụ thể như sau:

sms banking là gì?

Nắm thông tin một cách nhanh nhất. Do thông báo qua tin nhắn điện thoại, nên dù là điện thoại cao cấp hay bình dân, chỉ cần có sóng là sẽ có tin nhắn gửi đến.Từ đó nắm thông tin nhanh chóng nhất. 

Tăng cường tính bảo mật cho tài khoản. Việc xác nhận thông tin giao dịch qua tin nhắn OTP giúp giảm nguy cơ bị ăn cắp tiền trong tài khoản.

Nắm các thông tin về các kênh đầu tư, giá vàng nhanh chóng nhất, đơn giản nhất. Việc này phù hợp với những người không am hiểu quá về công nghệ, những người trung tuổi vẫn muốn nắm thông tin kịp thời.

 Sms banking là gì và những điểm khác so với mobile banking

Sms banking

Mobile banking

Bản chất Sms banking là gì? Đó là tin nhắn được gửi từ  số máy tổng đài của ngân hàng qua các cú pháp có sẵn. Mobile banking là gì? Đó là ứng dụng cần cài đặt trên điện thoại di động thực hiện qua các mục có trong ứng dụng.
Các công cụ sử dụng Đa dạng hơn, dùng được cho cả với máy không có kết nối internet. Yêu cầu phải là smartphone và có kết nối internet.
Tính tiện dụng Khó sử dụng hơn do phải nhớ cú pháp. Dễ sử dụng do không cần nhớ cú pháp.
Chức năng nổi bật Không có chức năng giao dịch. Có đầy đủ các chức năng giao dịch như một chiếc thẻ ngân hàng.

 

  Sms banking là gì? Các cách đăng ký sms banking chi tiết nhanh chóng nhất

Có nhiều cách để đăng ký dịch vụ sms banking. Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện của khách hàng mà chọn lựa cách nào cho phù hợp với mình nhất nhé. Ở đây chia ra làm 02 trường hợp cơ bản như sau:

 Sms banking là gì? Đăng ký sms banking khi chưa làm thẻ ngân hàng

Nếu trong trường hợp bạn chưa làm thẻ ngân hàng, việc đầu tiên bắt buộc cần làm là làm ngay một chiếc thẻ ngân hàng bất kỳ.

Cách làm thì vô cùng đơn giản, hãy cầm căn cứ công dân có gắn chíp (hoặc chứng minh thư nhân dân) ra ngân hàng bất kỳ để tiến hành mở thẻ.

Sau khi mở thẻ xong thì tiến hành đăng ký dịch vụ sms banking luôn tại quầy ngân hàng đó. Không khó để trả lời câu hỏi sms banking là gì đúng không?

Tham khảo bài viết: Hướng Dẫn Làm Thẻ Ngân Hàng Nào Tốt Nhất Hiện Nay

 Sms banking là gì? Đăng ký sms banking khi đã sử dụng thẻ ngân hàng

Khi đã có thẻ ngân hàng, có nhiều các để tiến hành đăng ký sms banking như tại quầy giao dịch ngân hàng, đăng ký trực tuyến, đăng ký bằng tin nhắn điện thoại và tại cây ATM gần nhất, cụ thể như sau:

Đăng ký sms banking ngay tại quầy giao dịch ngân hàng

Để đăng ký hình thức này, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân là căn cứ công dân và tương đương ra ngân hàng để đăng ký sms banking. Lúc này, nhân viên ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn một biểu mẫu để điền thông tin vào. 

Sau khi điền thông tin xong, bạn chỉ cần đợi thông tin này được ghi nhận là đã đăng ký thành công và có thể sử dụng ngay dịch vụ này.

Cách thức đăng ký phổ biến với khách hàng kết hợp làm song song cùng thẻ ngân hàng, người không quá am hiểu về công nghệ, tiện gần ngân hàng. 

Sms banking là gì? Câu hỏi này trả lời thật dễ dàng đúng không?

 Đăng ký sms banking trực tuyến

Trong trường hợp bạn dùng thành thạo internet hoặc không tiện đến trực tiếp ngân hàng để làm, thì bạn có thể lựa chọn hình thức này.

Về cơ bản nó cũng tương tự như với việc đăng ký tại ngân hàng chỉ khác là chúng ta tiến hành đăng ký online trên trang web của ngân hàng muốn đăng ký.

Sau khi đăng nhập vào trang web của ngân hàng đó, chọn vào mục đăng ký dịch vụ sms banking, tiến hành đăng ký các thông tin và xác nhận.

Khi đăng ký thành công, có thể sử dụng và trải nghiệm ngay các dịch vụ từ sms banking mà ngân hàng cung cấp.

Để có thể trả lời sms banking là gì hãy chú ý đọc những thông tin trên nhé.

Sms banking là gì? Đăng ký sms banking bằng tin nhắn điện thoại

Đăng ký bằng phương thức này vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Tiến hành bằng cách soạn cú pháp và gửi theo số tổng đài của từng ngân hàng quy định. Việc tra cứu thông tin soạn thảo có thể lên internet để xem nhé.

Thí dụ: Để đăng ký dịch vụ sms banking của ngân hàng Agribank, soạn tin nhắn với nội dung “SET VBA” gửi tổng đài 8149.

 Đăng ký sms banking tại các cây ATM gần nhất

Để đăng ký sms banking tại cây ATM cần tiến hành các bước như sau:

Đầu tiên, chọn cây ATM của ngân hàng mở tài khoản. đưa thẻ ngân hàng vào khe nhận thẻ.

Tiếp theo, lựa chọn ngôn ngữ và tiến hành nhập mã PIN. Sau đó chọn ngay vào mục “ Đăng ký dịch vụ”.

Cuối cùng, chọn mục “SMS Banking” và tiến hành làm theo hướng dẫn.

Hình thức này thì tương đối dễ dàng thực hiện nhưng yêu cầu lại cần phải có cây ATM của chính ngân hàng đó. Sms banking là gì? Câu hỏi không khó nếu chúng ta chịu khó tìm hiểu.

 Sms banking là gì? Số tiền phải trả khi sử dụng dịch vụ SMS Banking

Tùy thuộc vào chính sách của mỗi một ngân hàng mà khi đăng ký dịch vụ sms banking có biểu giá mức phí khác nhau. Thông thường phí đăng ký dịch vụ này tính theo tháng, dao động trung bình trong khoảng từ 8.000 – 80.000 đồng.

Mức phí này còn tùy thuộc vào số lượng tin nhắn mà bạn có hàng tháng nữa.

Dưới đây là biểu giá của một số ngân hàng các bạn có thể tham khảo:

Tên ngân hàng Biểu giá phí đăng ký sms banking
Ngân hàng Kỹ Thương Techcombank Tính theo số lượng tin nhắn: Từ 0 đến 15 tin nhắn/ tháng: 12.000 đồng;trên 15 đến 30 SMS/tháng: 18.000 đồng; trên 30 đến 60 SMS/tháng: 40.000 đồng và > 60 SMS/tháng phí là 75.000 đồng (chưa bao gồm 10% VAT)
Ngân hàng Tiên Phong TPBank Tính theo số lượng số điện thoại nhận tin nhắn SMS: Đối với lần lượt 1,2,3 số điện thoại thì số tiền hàng tháng bỏ ra là 20.000, 30.000 và 48.000 đồng/ tháng.
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV Ít hơn  20 tin nhắn SMS: 10.000 đồng/ tháng; từ 20 đến 49 tin nhắn SMS: 25.000 đồng/ tháng; trên 49  đến 99 tin nhắn SMS: 50.000 đồng/ tháng; trên 100 tin nhắn SMS trở lên được tính phí là 70.000 đồng/ tháng.
Ngân hàng Kiên Long KienlongBank Cố định: 5.000 đồng/ tháng
Ngân hàng Bảo Việt BaoVietBank Cố định: 8.000 đồng/ tháng
Ngân hàng Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh HDBank Cố định: 9.000 đồng/ tháng
Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín SacomBank Cố định: 10.000 đồng/ tháng
Ngân hàng Quân Đội MB Cố định: 12.000 đồng/ tháng
Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu EximBank Cố định: 15.000 đồng/ tháng
Ngân hàng HSBC Việt Nam HSBC Miễn phí
Ngân hàng Hong Leong Việt Nam HongLeong Bank Miễn phí

 

 Sms banking là gì? Những lưu ý cần biết khi sử dụng sms banking

sms banking là gì?

 

Khi sử dụng sms banking cần chú ý một số điểm như sau:

Bảo mật thông tin cá nhân: Những thông tin liên quan đến số thẻ ngân hàng, tháng năm hiệu lực thẻ, đặc biệt là mã OTP không được để lộ cho bất kỳ ai. Sms banking là gì? Là một một dịch vụ nên chúng ta cần chú ý đến.

Những thông tin trên vô cùng quan trọng, nếu những kẻ xấu nắm được sẽ có thể ăn cắp tiền trong tài khoản của bạn.

 Có rất nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn giả làm nhân viên ngân hàng để lấy thông tin khác nhằm chuộc lợi. Cho nên nguyên tắc bắt buộc là không được tiết lộ mã OTP khi thực hiện giao dịch dù là bất kỳ. Sms banking là gì? Câu trả lời vô cùng dễ dàng đúng không nào?

Thực hiện sử dụng sms banking trong khoảng thời gian từ 7:00 đến 22:00 giờ hàng ngày: Sở dĩ như vậy, bởi thời gian đến 22:00 giờ là khoảng thời gian để hệ thống khởi động lại dữ liệu của các ngân hàng. 

Cho nên nếu sử dụng trong thời gian sau đó có thể có độ trễ nhất định và gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Hủy dịch vụ khi không cần thiết: Nếu trong trường hợp bạn không cần sử dụng dịch vụ nữa: ví dụ khi bạn thường xuyên  sử dụng mobile banking tra cứu,… Thì có thể hủy để tránh phát sinh thêm phí không cần thiết.

Để hủy bạn có thể ra ngân hàng hoặc qua các phương thức khác như tin nhắn, online hay cây ATM. Hiện tại các ngân hàng cung cấp các hình thức đa dạng để bạn có thể thực hiện một cách nhanh chóng nhất.

Cú pháp tin nhắn SMS cần sự chính xác: Bạn có thể sử dụng internet tra cứu cú pháp của từng ngân hàng để tránh nhầm lẫn. Nếu xảy ra nhầm lẫn, các tin nhắn sẽ không được phản hồi đến khách hàng. Sms banking là gì? Đó là dịch vụ cần sự chính xác để chúng ta không bị gây phiền phức.

 Sms banking là gì? Đó là cần chú ý đến số dư trong tài khoản ngân hàng: Hàng tháng, các ngân hàng sẽ trừ phí sms banking từ số tiền trong tài khoản. Cho nên để tránh gián đoạn trong quá trình sử dụng dịch vụ này cần duy trì một mức tiền nhất định theo từng ngân hàng quy định nhé.

Những câu hỏi liên quan đến sms banking là gì?

 Sms banking là gì? Dịch vụ sms banking có tốc độ phản hồi nhanh không?

Hiện nay tốc độ phản hồi tin nhắn SMS của dịch vụ banking vô cùng nhanh. Tùy thuộc vào thông tin bạn cần tra cứu, thời gian có thể khác nhau nhưng thông thường muộn nhất tối đa dưới 5 phút mà thôi.

Sms banking là gì? Dịch vụ này có bắt buộc phải đăng ký hay không?

Dịch vụ sms banking là dịch vụ không bắt buộc. Tùy vào nhu cầu của mỗi người, có thể đưa sự lựa chọn dùng hay không dùng, tùy theo khách hàng.

sms banking là gì?

 Kết luận

Trên đây là những thông tin cần thiết và liên quan đến vấn đề sms banking là gì? Để có thể sử dụng tốt dịch vụ này cần chú ý đọc kỹ cách đăng ký cũng như hướng dẫn sử dụng để có được trải nghiệm tốt nhất có thể nhé.

About the author, Nghetaichinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết tham khảo