Vàng Ta Là Gì? Vàng Trắng Hay Vàng Ta Vàng Nào Đắt Hơn?

Vàng ta là gì? Chúng ta vẫn thường hay nhắc đến các loại vàng như; vàng ta, vàng 9999, vàng bốn số 9, vàng 24K, vàng ròng,… Tuy nhiên, ít người biết rằng chúng chỉ là những tên gọi khác nhau của cùng một loại vàng nguyên chất. Vậy đặc tính của vàng ta là gì, ưu điểm và công dụng của vàng ta ra sao? Hãy cùng thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn tìm hiểu bài viết sau.

Vàng ta là gì?

Vàng ta là loại vàng mà trong thành phần cấu tạo của nó chỉ chứa 0.01%  tạm chất và có tới 99,9% hàm lượng vàng nguyên chất. Chính vì điều đó mà vàng ta còn được biết đến là loại vàng tinh khiết có giá trị và chất lượng cao nhất trên thị trường.

Vàng ta khi ở dạng khối có màu vàng óng, tuy nhiên khi mài nhuyễn vàng thành bột thì màu sắc của chúng thay đổi hoàn toàn, có thể là màu đen, hồng ngọc hoặc màu tía. Vì có nhiều tính chất đặc biệt nên vàng ta được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Trong nền công nghiệp, vàng ta được sử dụng nhiều do tính dẫn nhiệt, dẫn điện tốt. Vàng ta có tính dẽo, dễ uốn dát nên thường được đúc thành khối cố định. Đặc biệt, vàng ta rất khó bị oxi hóa ăn mòn rất thích hợp cho việc chế tác các loại trang sức giá trị.

Vàng ta là gì?
Vàng ta là gì?

Vàng ta được chia thành mấy loại?

Để tìm hiểu các loại vàng ta, trước tiên bạn cần phải hiểu K là gì?

Kara (được kí hiệu là K) – là đơn vị đo hàm lượng tinh khiết của vàng. Số K càng cao thì cho thấy rằng loại vàng đó có độ tinh khiết càng lớn mà cao nhất là 24K. Cách tính tỷ lệ phần trăm hàm lượng vàng trong một loại vàng là: = K/24 x 100%

Ví dụ: Vàng 18K=18/24 x 100 = 75%

Tại Việt Nam, dựa vào hàm lượng vàng người ta chia vàng ta thành 4 loại:

 • Vàng 10K – vàng có độ tinh khiết 41,42%
 • Vàng 14K – vàng có độ tinh khiết 58.3%
 • Vàng 18K – vàng có độ tinh khiết 75%
 • Vàng 22K – vàng có độ tinh khiết 91,6%
 • Vàng 24K – vàng có độ tinh khiết tới 99.9%
Vàng ta là gì? các loại vàng
Phân biệt các loại vàng

Tuổi của vàng ta được tính như thế nào?

Thực chất, tuổi vàng ta cũng được tính dựa vào tỷ lệ phần trăm hàm lượng vàng trong cấu tạo của nó. Hàm lượng tinh khiết vàng càng cao thì tuổi vàng càng lớn.

Cụ thể là:

 • Vàng 10K: 4 tuổi
 • Vàng 14K: 6 tuổi
 • Vàng 18K: 7,5 tuổi
 • Vàng 22K: 9 tuổi
 • Vàng 24K: 10 tuổi

Công dụng của vàng ta trong cuộc sống

Trong cuộc sống, không khó để tìm thấy sự hiện diện của vàng ta khi nó được con người sử dụng, phục vụ rất nhiều trong hoạt động sinh hoạt và sản xuất.

 • Chế tác thành các trang sức đắt tiền: do tính chất đặc biệt mềm dẻo, dễ dát mỏng và uốn cong nên vàng tây được dùng để chế tác thành những phụ kiện với giá thành đắt đỏ như hoa tai, vòng tay, vòng cổ, nhẫn,… nhằm phục vụ nhu cầu làm đẹp cho chị em phụ nữ. Đặc biệt, các trang sức được tạo bằng vàng ta chính là những món quà sang trọng và ý nghĩa cô các cô dâu trong những dịp lễ ăn hỏi hay cưới xin.
vàng ta là gì?
Vàng ta dùng làm trang sức
 • Ứng dụng trong công nghiệp: nhờ tính dẫn nhiệt, dẫn điện tốt nên vàng ta còn được dùng làm những bị phụ kiện kèm cho nền công nghiệp cơ khí. Ví dụ như: lót một lớp vàng trong động cơ model F1 để giảm bớt nhiệt độ cho động cơ xe ô tô, hoặc phủ bên ngoài vệ tinh nhân tạo, mũ của nhà du hành vũ trụ, trong buồng lái máy bay hoặc tấm bảo vệ nhiệt hồng ngoại một lớp vàng để hạn chế sự bào mòn của không khí và các tác nhân khác…
 • Tài sản đầu tư: hiện nay, việc mua vàng để đầu tư sinh lời là một việc vô cùng phổ biến. Với tình hình giá vàng ngày càng tăng kèm theo đó vàng là tài sản dễ chia nhỏ, dễ lưu trữ thì việc dùng vàng để đầu tư cũng là một cách giúp chúng ta tăng lợi nhuận.
 • Công cụ trung gian giao dịch: ở các thời kì trước đây, vàng được xem như là một loại tiền dùng để trao đổi hàng hóa và thực hiện các giao dịch trong cuộc sống.

Phân biệt điểm khác nhau giữa vàng ta và vàng tây

Vàng Ta và vàng Tây là cách gọi được sử dụng phổ biến nhất để phân biệt loại vàng nguyên chất với vàng đã pha trộn tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về hai tên gọi này và chưa thể phân biệt được chúng.

Vàng ta:

Là loại chứa hàm lượng vàng nguyên chất lên tới 99,99% và hoàn toàn không pha trộn. Chúng có màu vàng ánh kim đặc trưng.

Vàng ta mang đặc tính mềm, dễ uốn cong, dễ biến dạng khi bị các tác động vật lí. Do đó, khi chế tác, vàng ta khó có thể định dạng thành các kiểu dáng phức tạp hay đính kết các hạt lên nó.

Vàng tây:

Là loại vàng được pha trộn thêm những kim loại khác như: đồng, niken, thiếc, kẽm, bạc…Tuy nhiên, hàm lượng vàng trong nó vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất nên nó vẫn sẽ mang nhiều tính chất giống với vàng ta.

Đặc tính của vàng tây là có màu vàng nhạt hơn của vàng ta, cứng, bền, dễ uốn và tạo hình, có màu sáng bóng hơn nhiều so với vàng ta. Chúng được  sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp trang sức, tạo được nhiều mẫu mã độc đáo và sang trọng

Phân biệt vàng Ta với vàng Ý

Vàng Ý là loại vàng có nguồn gốc và được sản xuất từ  Ý, một quốc gia nổi tiếng về trang sức và những nghệ nhân tài hoa trong việc chế tác ra các sản phẩm trang sức hàng đầu thế giới. Vàng Ý là sự kết hợp từ vàng nguyên chất với bạc nguyên chất nên sẽ có màu trắng bạc sáng bóng. Loại vàng này hiện được các nước Châu Âu rất ưa chuộng để làm trang sức.

Vàng Ý thông thường sẽ có màu trắng sáng, bên cạnh đó nó còn được chế tác thành các màu như vàng hay vàng hồng. Đọ tinh khiết của vàng Ý cũng được tính bằng Kara.

vàng ta là gì?
Trang sức vàng Ý

Tại Việt Nam, hiện nay trên thị trường xuất hiện hai loại váng Ý:

 • Vàng ý 750 có tỷ lệ vàng chiếm 75% .
 • Vàng ý 925 có tỷ lệ vàng nguyên chất chiếm 92,5% nên cứng, có độ bóng cao và có màu sắc đẹp.

Để phân biệt vàng ta với vàng Ý thì cũng rất đơn giản bởi màu sắc của vàng Ý thì sáng bạc, nếu màu vàng thì màu cũng rất sáng không có vàng đậm như vàng ta.

Vàng ta hay vàng trắng đắt hơn?

Vàng trắng là một hợp kim được tạo thành từ vàng và một số kim loại khác như: Platin, Niken,… trong đó, vàng chiếm tỉ lệ lớn nhất. Vàng trắng là một kim loại có màu sắc bắt mắt, bền, quý và đẹp, có hình dạng giống bạch kim và bạc.

Tuy vậy nhưng giá thành vàng trắng lại thấp hơn so với vàng ta. Sau đây là giá vàng ta và vàng trắng tại các cửa hàng, trung tâm trong nước.

Giá vàng ta ngày 9/8/2022:

 • Giá vàng SJC: mua vào 6.620.000 VNĐ/chỉ, bán ra 6.722.000 VNĐ/chỉ.
 • Giá vàng Doji: mua vào 6.615.000 VNĐ/chỉ, bán ra 6.715.000 VNĐ/chỉ.
 • Giá vàng PNJ: mua vào 6.620.000 VNĐ/chỉ, bán ra 6.720.000 VNĐ/ chỉ.

Giá vàng trắng ngày 9/8/2022:

 • Vàng trắng 10K giá dao động từ: 2.101.100 – 2.481.400 VNĐ/chỉ.
 • Vàng trắng 14K giá dao động từ: 2.924.100 – 3.404.100 VNĐ/chỉ.
 • Vàng trắng 18K giá dao động từ: 3.751.600 – 4.031.600 VNĐ/chỉ.
 • Vàng trắng 24K giá dao động từ: 4.885.900 – 5.405.900 VNĐ/chỉ.

Có nên xem vàng ta như là tài sản tích trữ không?

Một trong những phương án đầu tư tích trữ an toàn và hiệu quả nhất mà nhiều người sử dụng là tích trữ vàng. Nhiều người thường lựa chọn mua vàng và bán lấy lời khi giá tăng cao thay vì gửi ngân hàng lấy lãi theo thời hạn hay gửi tiết kiệm.

Mặc dù không cần nhiều vốn đầu tư và có thể bán ra bất cứ thời điểm nào, tuy nhiên, phương án trên vẫn tồn tại rủi ro chính là bạn cần nắm bắt rõ tình hình biến động của thị trường để có quyết định mua vào và bán ra hợp lý.

Một số nơi mua vàng ta uy tín

Hiện tại có rất nhiều đơn vị kinh doanh vàng bạc đá quý uy tín, có tỷ giá trao đổi tốt. Điều cần lưu ý là bạn cần phải chọn nơi giao dịch chất lượng và đảm bảo để tránh tình trạng mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng hay giá cả cao hơn so với thị trường. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn các thương hiệu vàng lớn tại Việt Nam sau đây:

 • Công ty cổ phần vàng bạc đá quý DOJI
 • Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận – PNJ
 • Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC
 • Công ty vàng bạc đá quý Sacombank – SBJ
 • Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý
 • Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu
 • Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Hạ Long – HJC
 • Công ty TNHH Vàng Bạc Đá Quý Huy Thành
 • Skymond Luxury

Một số thắc mắc về vàng ta

Vàng 9999 là vàng ta đúng hay không?

Vàng 9999 còn gọi là vàng 4 số 9 là cái tên được ghi trên vàng miếng hiện nay, đây là tên gọi khác của vàng ta. Cách gọi này dựa vào tỷ lệ 99,99% vàng nguyên chất và thường được nhắc đến khi mua bán vàng miếng và vàng thỏi. Vàng 9999 mới là tên gọi chính xác để nhắc đến vàng được làm nguyên chất.

Vàng 24k có phải là vàng ta không?

Vàng 24k cũng là một tên gọi khác của vàng ta và là loại vàng có độ nguyên chất  cao nhất rất thích hợp để đầu tư, tích trữ hay dung làm lễ vật trong những buổi lễ cưới hỏi.

Vàng ta có bị xỉn đen không?

Không riêng gì với vàng ta mà khi đeo bất kỳ loại vàng nào đều có khả năng bị xỉn màu do tuyến mồ hôi trên cơ thể tiết ra, chất dầu của cơ thể bám vào trang sức một thời gian dài sẽ làm mất đi độ sáng bóng ban đầu.

Tuy nhiên, khi vàng ta bị xỉn đen thì có thể làm sáng rất đơn giản, bạn có thể xử lí tại nhà bằng cách lấy một chén nước, cho một ít nước rửa chén vào rồi trộn đều, cho trang sức vàng bị đen vào dung dịch này, chờ trong vài phút rồi dùng bàn chải đánh răng có lông mềm chà một cách nhẹ nhàng trên bề mặt vàng, chà kĩ nơi bị đen, hoen ghỉ, sau đó rửa lại thật sạch và lau khô bằng khăn lông mềm. Hoặc tốt nhất bạn nên mang ra cửa hàng trang sức và nhờ thợ kim hoàn làm sáng chúng lại.

Tổng kết

Bài viết trên là tất cả những gì mà thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn muốn mang đến nhằm giúp mọi có được những kiến thức cơ bản nhất về vàng ta là gì? Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho mọi người. Bên cạnh đó, thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn còn cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích về chủ đề tài chính, mong mọi người sẽ yêu thích chúng.

Bài viết thêm khảo:

About the author, Nghetaichinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết tham khảo