Vay Tiền Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Xây Nhà Mới Nhất

Nếu bạn đang muốn vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà nhưng lại chưa hiểu rõ về điều kiện, thủ tục thực hiện vay vốn cũng như hạn mức và lãi suất vay tiền tại ngân hàng. Nghetaichinh sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó thông qua bài viết này.

Ngân hàng chính sách xã hội là gì ?

Theo quyết định 131/2002/QĐ-TTg của thủ tướng Chính phủ, ngân hàng chính sách xã hội được thành lập vào năm 2002 với sứ mệnh hỗ trợ nguồn vốn tới tay hộ gia đình nghèo và các đối tượng chính sách không vì bất cứ mục tiêu lợi nhuận nào. Đặc biệt các khoản vay tại ngân hàng chính sách xã hội đều được chính phủ đảm bảo.

Với nguồn vốn 180.000 tỷ đồng, cùng các sản phẩm cho vay vốn đa dạng như cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho vay tìm việc làm, vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, vay xây mới, cải tạo hoặc sửa chữa nhà để ở,… ngân hàng chính sách xã hội đã giúp đỡ cho hơn 32 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đặc biệt đối với nhu cầu sửa chữa, xây dựng nhà ở.

vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Lợi ích khi vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Khi thực hiện vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà, khách hàng sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Khách hàng sở hữu khoản vay lớn để xây nhà
 • Lãi suất vay tiền ngân hàng chính sách xây nhà  thấp chỉ 4,8% một năm, giảm áp lực trả nợ của khách hàng
 • Thời hạn vay lên đến 25 năm
 • Phạm vi hoạt động rộng, giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn
 • Gói vay rất phù hợp với các đối tượng có thu nhập thấp

Đối tượng vay tiền ngân hàng chính sách xây nhà

Để có thể vay tiền ngân hàng chính sách xây nhà, khách hàng phải là một trong các đối tượng dưới đây:

 • Người thực hiện vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà là những người có công với đất nước theo đúng các quy định của Pháp luật và được hưởng những chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng.
 • Khách hàng là đối tượng công dân Việt Nam có mức thu nhập thấp, nằm trong diện hộ nghèo hay cận nghèo tại địa phương, hoặc là đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt cần sự giúp đỡ đảm bảo theo những quy định của chính phủ theo từng thời kỳ.
 • Người lao động đang làm việc tại các các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài khu công nghiệp.
 • Khách hàng vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà là sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật hay công nhân đang làm việc tại các đơn vị trực thuộc công an và bộ đội nhân dân Việt Nam.
 • Khách hàng đang là cán bộ, công nhân viên chức trong các cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật
 • Nếu người vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà không nằm trong những trường hợp trên thì đều phải thuộc diện không cần nộp thuế thu nhập cá nhân liên tục theo quy định

Điều kiện vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Ngoài ra, khách hàng khi thực hiện vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà cần phải chú ý đến các điều kiện vay vốn sau:

 • Đối tượng được vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà thuộc diện không phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật, đối với trường hợp hộ nghèo, cận nghèo cần thuộc chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định theo từng thời kỳ.
 • Khách hàng thực hiện vay tiền ngân hàng chính sách xây nhà phải có khoản gửi tiết kiệm hoặc tiền gửi tại ngân hàng chính sách trong thời gian 12 tháng tính từ ngày ký hợp đồng. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ gốc bình quân theo tháng của người vay vốn tại ngân hàng.
 • Khách hàng có nguồn thu nhập cá nhân ổn định và đảm bảo khả năng thanh toán khoản vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà
 • Người vay phải có giấy đề nghị vay tiền xây nhà tại ngân hàng chính sách xã hội. Ngoài ra, Cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa từng thực hiện vay vốn ưu đãi hỗ trợ nhà ở xã hội tại các tổ chức tín dụng.
 • Khách hàng chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp, sở hữu nhà hợp pháp và các tài sản đi kèm với nhà đất tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Giấy tờ phải được các cơ quan có thầm quyền cấp theo đúng quy định của pháp luật.
 • Bản thiết kế, dự toán phương án thi công của công trình nhà ở.
 • Khoản vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà phải ít hơn hoặc bằng giá trị nhà/đất theo quy định.
 • Người vay tiền ngân hàng chính sách xây nhà cần có vốn tự tối thiểu 20% trở lên so với giá trị tài sản đảm bảo và sở hữu tối thiểu 30% giá trị dự toán khi xây nhà.
 • Khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan để chứng minh thân phận và hiện trạng nhà ở hiện tại cũng như điều kiện sống và thu nhập cá nhân hàng tháng. Từ đó có thể đảm bảo được đầy đủ điều kiện hưởng chính sách ưu đãi tại ngân hàng.

vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Hồ sơ vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Khách hàng có nhu cầu vay tiền ngân hàng chính sách xã hội để xây dựng nhà cần phải chuẩn bị đủ những loại giấy tờ dưới đây:

 • Bản gốc giấy đề nghị vay vốn theo đúng mẫu của ngân hàng chính sách
 • Căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân
 • Giấy ủy quyền theo đúng quy định của ngân hàng chính sách xã hội đối với các đối tượng thực hiện vay vốn là người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương.
 • Giấy chứng minh khách hàng thuộc các đối tượng có thể thực hiện vay tiền xây nhà theo quy định của ngân hàng chính sách xã hội và thực trạng nhà ở hiện tại của mình.
 • Giấy chứng minh thu nhập cá nhân, tiềm lực kinh tế,có thể khả năng trả nợ đầy đủ trong suốt quá trình vay tiền ngân hàng chính sách xây nhà .
 • Các giấy tờ liên quan đến những tài sản thế chấp với ngân hàng
 • Xác định được phương án vay vốn hợp pháp và phương án trả nợ rõ ràng

Hạn mức và lãi suất vay tiền ngân hàng chính sách xây nhà mới nhất 2022

Trước khi quyết định vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà, khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ về các hạn mức và lãi suất của gói vay:

 • Lãi suất vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà thấp hơn so với mức thị trường chỉ 4,8% một năm. Lãi suất nợ khi khách hàng quá hạn trả bằng 130% lãi suất khi cho vay.
 • Hạn mức vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà tối đa bằng 70% giá trị dự toán, phương án tính giá thành và không quá 70% giá trị tài sản bảo đảm.

Tuy nhiên hiện nay nguồn vốn cho vay còn hạn chế trong khi nhu cầu cần vay nhiều, do đó chỉ nên vay ở mức tối đa không quá 500 triệu một khoản vay.

 • Bên cạnh đó, lãi suất vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà vì an sinh xã hội là do Thủ tướng chính phủ quy định và sẽ được áp dụng theo từng thời kỳ dựa trên đề nghị từ Hội đồng quản trị của ngân hàng
 • Thời hạn vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà có thể lên tới 15 năm và tối đa là 25 năm. Khoản vay ấy sẽ được linh hoạt theo nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, người vay có thể thỏa thuận với ngân hàng để vay tiền xây nhà với kỳ hạn thấp hơn so với các mốc thời gian trên.

Khách hàng sẽ thực hiện các thủ tục, hồ sơ vay tiền xây nhà và giải ngân ngay tại các trụ sở chi nhánh của Ngân hàng chính sách xã hội cấp tỉnh và văn phòng đại diện của ngân hàng tại cấp huyện.

Khách hàng có thể tham khảo chi tiết lãi suất cho vay tại ngân hàng chính sách xã hội tại đây

Quy trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Quy trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Khách hàng muốn đăng ký vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà thì bắt buộc phải trải qua các giai đoạn sau:

Quy trình tại Tổ tiết kiệm và vay vốn

Khách hàng sẽ nộp hồ sơ vay tiền ngân hàng chính sách xây nhà theo đúng quy định tại điều a,b,c,d điểm 9.1 Khoản 9, ở Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại nơi cư trú.

Nếu người vay chưa phải hội viên của tổ TK&VV thì tổ chức tại thôn, tổ dân số; tổ chức sẽ tiến hành kết nạp thành viên bổ sung; họp bình xét công bằng có sự chứng kiến của người đại diện của tổ chức chính trị-xã hội tại địa phương. Sau đó, hồ sơ vay vốn sẽ được gửi lên cấp xã.

Quy trình tại cấp xã

Tại UBND cấp xã sẽ căn cứ theo chỉ tiêu của kế hoạch vốn đã được giáp và hồ sơ đề nghị vay tiền Ngân hàng xã hội xây nhà của tổ TK&VV gửi lên. UBND xã sẽ xác nhận dựa trên Danh sách đề nghị vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà theo mẫu số 03/NƠXH, sau đó gửi về tổ TK&VV để gửi lên NHCSXH là nơi cho vay

Trong trường hợp nếu nhu cầu vay vốn cao hơn so với chỉ tiêu kế hoạch vốn đã được giao thì UBND sẽ ưu tiên các đối tượng có công với cách hàng hoặc  đối tượng là người khuyết tật, nữ giới.

Sau khi xét ưu tiên cho các đối tượng trên được tiến hành vay vốn, các đối tượng còn lại tổ chức bốc thăm để ưu tiên vay vốn. Việc xét ưu tiên và tổ chức bốc thăm phải diễn ra công khai minh bạch có sự góp mặt của người vay vốn và lập biên bản lưu lại cơ sở.

Quy trình Ngân hàng chính sách xã hội

Ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn người vay tiền ngân hàng chính sách xây nhà hoàn tất các thủ tục còn lại. Khi đã hoàn thành tất cả các bước, Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt theo đúng mẫu 04a/ nhà ở xã hội. Và cuối cùng, hai bên sẽ ký kết hợp đồng và giải ngân trực tiếp theo đúng quy định.

Hiệu quả của gói vay tiền ngân hàng chính sách xây nhà

Chương trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà ở là chương trình thiết thực, ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Với lãi suất thấp hơn thị trường, chương trình đã giúp đỡ nhiều gia đình chính sách; công nhân, viên chức, người lao động có thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà cửa, yên tâm công tác.

vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà

Để thực hiện hiệu quả chương trình vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà, phòng giao dịch của ngân hàng chính sách xã hội các huyện, tỉnh đã phối hợp cùng các tổ chức chính trị – xã hội tăng cường các hình thức tuyên truyền, phổ biến bằng văn bản, đến tận nơi ở bà con để hướng dẫn các thủ tục, quy trình, cách thức giúp người dân yên tâm vay vốn, an cư, lập nghiệp.

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc vay tiền ngân hàng chính sách xã hội xây nhà mà tư vấn vay onine muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về việc vay tiền tại ngân hàng cùng với những điều kiện cần thiết, lãi suất và hạn mức vay vốn.

Việc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi thực hiện vay vốn sẽ giúp bạn dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận được đến khoản vay của Ngân hàng.

Xem thêm:

About the author, Nghetaichinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết tham khảo