4 Bước Vay Tiền Ngân Hàng Lãi Suất Thấp

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, ngày càng nhiều người có nhu cầu vay vốn kinh doanh, mua xe, mua nhà hoặc để chi trả cho các mục đích tiêu dùng khác. Nhưng các hình thức vay online hoặc vay qua các công ty tài chính thường có mức rủi ro cao do không minh bạch về lãi suất. 

Khi đó,  các khoản vay tại Ngân hàng là lựa chọn tốt nhất do mức độ an toàn cao và đảm bảo về mức lãi suất trong suốt thời gian vay. Trong bài viết này nghetaichinh sẽ giúp bạn tìm hiểu về các hình thức vay và thủ tục thực hiện “4 bước vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp”. Vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp

Các hình thức vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp

Ngày nay, có nhiều hình thức cho vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp. Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà các chuyên viên ngân hàng sẽ tư vấn cho khách hàng hình thức vay phù hợp. Nhưng nhìn chung, có một số hình thức vay phổ biến hiện nay, gồm: 

Vay tín chấp

Đây là hình thức vay mà Ngân hàng sẽ dựa vào uy tín của người đi vay để quyết định có nên phê duyệt khoản vay hay không. Ở hình thức này, người đi vay sẽ không cần tài sản đảm, nhưng mức lãi suất lại khá cao. 

Đây là hình thức phù hợp với những cá nhân có nhu cầu chi trả cho các hàng hóa, dịch vụ bình thường như mua sắm, vui chơi,… 

Vay thấu chi

Khi khách hàng cá nhân có nhu cầu sử dụng vượt mức số tiền sẵn có trong tài khoản thanh toán cá nhân hàng tháng thì đây là một hình thức phù hợp.

Tuy nhiên khách hàng cần phải chứng minh thu nhập hoặc có sao kê bảng lương đi kèm trong hồ sơ xin vay để có thể được Ngân hàng phê duyệt, hạn mức cho phép có thể cao gấp 5 lần lương hiện có của khách hàng. 

Vay thế chấp

Đây là một hình thức truyền thông, tất cả các ngân hàng đều có hình thức vay này. Đối với hình thức này thì khách hàng cần có tài sản đảm bảo phù hợp theo yêu cầu của mỗi ngân hàng mới được phê duyệt khoản vay.

Hạn mức vay cho hình thức này được cho là cao nhất trong tất cả các hình thức vay tại Ngân hàng, lên tới 80% giá trị tài sản được cầm cố. Thời gian vay tương đối dài lên đến 25 năm tùy theo nhu cầu. Với thời gian và mức lãi suất như vậy, hình thức vay này tương đối phù hợp với những khách hàng có nhu cầu vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp

Vay trả góp

Đối với hình thức vay này, khách hàng sẽ trả mức tiền lãi và gốc mỗi tháng bằng nhau theo như hợp đồng đã ký với Ngân hàng. Hạn mức trả vay sẽ được đề xuất tùy theo nhu cầu cũng như khả năng thanh toán của mỗi khách hàng. 

Thẻ tín dụng

Đây là một hình thức tương đối mới và còn xa lạ với một số khách hàng. Khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để giao dịch mua bán trong phạm vi hạn mức được cấp theo thỏa thuận và sau đó thanh toán lại cho ngân hàng. 

Nếu bạn chậm trả các khoản tiêu dùng trả trước bằng thẻ tín dụng thì bạn cũng có thể bị tính lãi, ở một số ngân hàng bạn sẽ được tính lãi 0% trong 45 ngày đầu tiên khi thẻ được kích hoạt. 

Tìm hiểu thêm về Ngân hàng tại đây

Các ưu nhược điểm khi vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp

Ưu điểm khi vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp

 • Mức lãi suất cạnh tranh: Với sự phát triển của hàng loạt ngân hàng hiện nay, để thu hút được nhiều khách hàng tới sử dụng dịch vụ của mình thì các ngân hàng ngoài việc cải thiện chất lượng dịch vụ còn phải chú ý tới việc đưa ra một mức lãi suất hấp dẫn so với các ngân hàng khác hoặc các tổ chức phi ngân hàng, 
 • Tính ổn định về lãi suất: Khi vay tại các Ngân hàng, khách hàng có thể yên tâm về sự ổn định trong lãi suất vì các Ngân hàng thường chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam
  Bên cạnh đó việc xét duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng luôn được thực hiện kỹ càng, tỉ mỉ giúp khách hàng có thể an tâm hơn khi thực hiện khoản vay.

Nhược điểm khi vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp

 • Thời gian xét duyệt lâu: Để đảm bảo khả năng thu hồi vốn, các ngân hàng thường xét duyệt khắt khe về điều kiện, hồ sơ của khách hàng.
  Khách hàng cần phải đáp ứng đấy đủ những giấy tờ chứng minh thu nhập để đảm bảo rằng họ sẽ chi trả được khoản vay và tiền lãi; không có nợ xấu hoặc mục đích vay rõ ràng.
 • Hồ sơ vay rườm rà: Tùy theo mục đích vay của khách hàng thì Ngân hàng sẽ yêu cầu những loại giấy tờ khác nhau để có thể chứng minh khả năng thanh toán, mục đích vay của khách hàng.
  Trong nhiều trường hợp khách hàng sẽ cần bổ sung nhiều loại giấy tờ khác nhau, thậm chí phải tới nhiều cơ quan chức năng khác làm việc để có thể đáp ứng yêu cầu về hồ sơ và thủ tục cho khoản vay của mình.

Vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp cần những điều kiện gì ?

Tùy theo từng mục đích khoản vay, đối tượng khách hàng mà Ngân hàng sẽ yêu cầu người đi vay đáp ứng một số điều kiện và giấy tờ khác nhau. Bài viết sẽ tổng hợp một số những điều kiện, yêu cầu chính để có thể được xét duyệt khoản vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp

Yêu cầu của đối tượng đi vay tại các Ngân hàng 

 • Công dân có CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn hiệu lực 
 • Những công dân có Quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống, cư trú hợp pháp ở Việt Nam, có hộ chiếu, dấu kiểm chứng của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.
 • Công dân phải đủ 18 tuổi trở lên 
 • Mục đích vay tiền Ngân hàng phải rõ ràng và hợp pháp. 
 • Khách hàng phải chứng minh có thu nhập ổn định bằng hợp đồng lao động còn hiệu lực cùng với sao kê lương bản gốc trong 3-6 tháng gần nhất. Khách hàng có thể dùng những giấy tờ khác chứng minh thu nhập tùy theo tư vấn của Ngân hàng. 
 • Nếu khách hàng vay thế chấp thì cần phải chứng minh tài sản đảm bảo để thế chấp với ngân hàng, có thể là vật, giấy tờ có giá trị hoặc quyền tài sản,… 

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi vay tiền tại Ngân hàng

Khi có dự định vay tiền tại Ngân hàng, khách hàng cần chuẩn bị sẵn những giấy tờ dưới đây để quy trình vay tiền diễn ra nhanh chóng, thuận tiện: 

Giấy đề nghị vay vốn tại ngân hàng

Hồ sơ pháp lý

 • CMND/Hộ chiếu của người đi vay và bên liên quan như vợ, chồng, hoặc cha mẹ của người đi vay
 • Hộ khẩu/KT3
 • Giấy xác nhận độc thân/đăng ký kết hôn.

Hồ sơ tài chính

 • Giấy tờ chứng minh thu nhập lương: Hợp đồng lao động, quyết định công tác, bảng sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương 03-06 tháng gần nhất
 • Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác: Hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng thuê xe ổn định trong 06 tháng gần nhất.

Hồ sơ mục đích vay

 • Vay tiêu dùng: kê khai các vật cần mua, …
 • Vay mua bất động sản: Hợp đồng/thỏa thuận mua bán/giấy đặt cọc,…
 • Vay xây sản nhà cửa: Hợp đồng thi công/bảng dự toán,.. 

Hồ sơ tài sản đảm bảo ( nếu vay thế chấp) 

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, bao gồm:
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số đỏ hoặc sổ hồng, giấy phép xây dựng nhà,…
 • Thế chấp bằng phương tiện cá nhân, giấy đăng kí, bảo hiểm,…
 • Các chứng từ có giá trị: sổ tiết kiệm, trái phiếu hoặc cổ phiếu,… 

Các Ngân hàng có mức lãi suất thấp trên thị trường

Các Ngân hàng, đặc biệt là các Ngân hàng thương mại có cổ phẩn của nhà nước có mức lãi suất “dễ thở” do có sự kiểm soát của ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Mức lãi suất suất của một số Ngân hàng uy tín hiện nay: 

 • VP Bank 6.9 – 8.6%/năm 
 • Vietcombank 7.5%/năm 
 • Viettinbank 7.7%/năm 
 • Sacombank 7.5 – 8.5%/năm 
 • Agribank 7.6 – 9.1%/năm 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo mức lãi suất của các Ngân hàng khác trên trang web hoặc tại các chi nhánh của Ngân hàng đó.

4 bước vay tiền Ngân hàng với lãi suất thấpVay tiền Ngân hàng lãi suất thấp

Sau khi đã chuẩn bị, tìm hiểu đầy đủ những thông tin, giấy tờ cần thiết để thực hiện hồ sơ xin vay tại Ngân hàng thì bạn có thể đến các chi nhánh Ngân hàng để được tư vấn hình thức hoặc hạn mức vay phù hợp với nhu cầu.

Tuy nhiên bạn cũng cần nắm được các bước trong quy trình thực hiện khoản vay để tránh gặp phải khó khăn trong quá trình xin vay. Nhìn chung, thủ tục để thực hiện vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp gồm các bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ 

Đây là bước đầu tiên trong quy trình xin vay tại các Ngân hàng. Ở bước này, các chuyên viên tư vấn sẽ đặt nhiều câu hỏi liên quan đến mục đích vay, hạn mức mong muốn của bạn, thời gian bạn muốn tất toán khoản vay cũng như những điều kiện của bạn để thế chấp cho khoản vay như thu nhập hoặc tài sản cá nhân.

Nếu bạn đủ điều kiện vay thì các chuyên viên sẽ hướng dẫn bạn để chuẩn bị giấy tờ cho hồ sơ vay của bạn 

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho vay

Nếu như bạn đủ điều kiện và giấy tờ liên quan, Ngân hàng sẽ tiếp nhận hồ sơ vay và bắt đầu quy trình thẩm định hồ sơ của bạn. 

Tùy theo quy chế của từng ngân hàng và các giấy tờ khách hàng cung cấp thì Ngân hàng sẽ nhanh chóng xét duyệt khoản vay cho bạn hoặc yêu cầu bạn bổ sung thêm giấy tờ. 

Bước 3: Phê duyệt khoản vay

Nếu hồ sơ vay của bạn qua được bước thẩm đinh, các chuyên viên ngân hàng sẽ  nhanh chóng lập các đề xuất cho khoản vay và gửi tới cấp trên có thẩm quyền để phê duyệt cho khoản vay của bạn. Khi hồ sơ được chấp nhận, bạn sẽ nhận được thông báo từ phía ngân hàng. 

Bước 4: Giải ngân

Tới bước này, bạn sẽ cần ký hợp đồng để thực hiện giải ngân cho khoản vay cảu bạn. 

Tùy theo hạn mức đã được duyệt thì ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn số tiền vay dưới hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản. 

Quy trình thường sẽ diễn ra từ 1-3 ngày, tuy nhiên tùy trường hợp mà có thể kéo dài tới 1 tuần. 

Kết luận

Trong tất cả các bước của quy trình vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp, từ chuẩn bị hồ sơ tới lúc giải ngân thì bạn sẽ luôn có một chuyên viên hỗ trợ và theo dõi quá trình để giải đáp mọi thắc mắc của bạn. 

Nếu bạn có nhu cầu cần vay vốn hoặc vay tiêu dùng thì những Ngân hàng là lựa chọn tốt vì có quy trình rõ ràng, minh bạch và tính an toàn cao.

Tìm hiểu kỹ những thông tin về lãi suất và 4 bước vay tiền Ngân hàng lãi suất thấp có thể giúp bạn chuẩn bị trước và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu về hồ sơ của Ngân hàng. 

Bài viết đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và thiết thực nhất, hy vọng bạn có thể tìm ra ngân hàng phù hợp để vay vốn.

Xem thêm:

About the author, Nghetaichinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết tham khảo