Vay Tiền Qua App Bị Khủng Bố Nên Làm Gì?

Nếu tình cờ một ngày bạn bị một nhóm đối tượng khủng bố mình, đòi nợ mình do đã vay tiền qua app trước đó. Bạn bị làm phiền nhiều lần và không biết hướng giải quyết vì sợ ảnh hưởng đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

Nghetaichinh sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì và đưa ra 6 cách để đối phó giúp bạn yên tâm hơn khi đang vướng phải và những ai có ý định vay tiền qua app cũng cần chú ý đến vấn đề này.

Vay tiền qua app là gì?

Tìm hiểu khái niệm về vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì?

Ngày này, việc vay tiền qua app đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, sự tiện lợi mà các app này mang lại là hiệu quả và tối ưu cho người dùng.

Vay tiền qua app là hình thức vay tiền hoàn toàn online, được thực hiện hoàn toàn online trên chiếc điện thoại. Điều kiện vay không cần thế chấp tài sản và chỉ dựa trên độ uy tín của khách hàng.

Người cần vay sẽ tạo app trên smartphone và thao tác ở đó hoặc thực hiện trên website, sàn giao dịch trực tuyến.

Khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu từ dịch vụ, người vay sẽ nhận được  tiền thông qua tài khoản ngân hàng.

Tại sao vay tiền qua app bị khủng bố?

Khi vay tiền, khách hàng luôn chú ý tới sự tiện lợi, nhanh gọn, nhưng họ không hề chú ý đến sự an toàn và độ uy tín của app cho vay đó.

Trường hợp này trong xã hội đã bắt gặp rất nhiều người khi cần tiền gấp là lướt lướt trên mạng, đọc sơ qua vài thông tin của app, dẫu biết cũng có xem qua điều khoản, nhưng rủi ro phía sau đó là gì thì hoàn toàn không biết được.

Một trong những rủi ro ấy chính là mất khả năng chi trả. Khi nợ đã quá hạn thanh toán và lãi mẹ đẻ lãi con thì người vay sẽ mất khả năng thanh toán. Chính vì vậy, các app cho vay đã đòi nợ bằng cách khủng bố qua điện thoại hay các nền tảng mạng xã hội một cách thô tục để khiến khách hàng sợ và mau chóng trả nợ.

Các hình thức khủng bố khi bạn vay tiền qua app quá hạn trả

Nợ vay một khi đã quá hạn, các app cho vay sẽ cử một đội nhóm đòi nợ khủng bố khách hàng bằng các hình thức thiếu chuyên nghiệp. Dưới đây là một số hình thức mà app cho vay đã khủng bố người vay tiền quá hạn, khiến họ lo sợ hơn bao giờ hết.

Làm phiền bạn mỗi ngày từ các cuộc gọi

vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì, làm gì nếu bị quấy rối

Thông thường, khi đã quá hạn thanh toán nợ, nơi cho vay sẽ gọi điện nhắc nhở bạn. Nhưng đối với trường hợp cho vay không uy tín, họ sẽ điện cả lúc chưa tới hạn thanh toán.

Những con số lạ sẽ gọi điện cho bạn mỗi ngày, kể cả người thân, bạn bè để đòi nợ. Điều này tưởng chừng như bình thường, nhưng sẽ có hàng chục, hàng trăm cuộc điện gọi tới từ những con số khác nhau gọi mỗi ngày vào bất cứ giờ nào và nó đã gây khó chịu, bức xúc vô cùng cho người vay và người thân của họ.

Gọi điện thoại làm phiền người thân của bạn

Như đã nói ở trên, các cuộc gọi làm phiền mỗi ngày không chỉ đối với người vay mà cả người thân, bạn bè của họ cũng bị làm phiền 24/24.

Các đối tượng đã làm nhiều cách chẳng hạn như hack danh bạ điện thoại của người vay rồi lần tìm ra số điện thoại của người thân họ.

Một trường hợp được ghi nhận tại thành phố Hồ Chí Minh cách đây không lâu, chị N nhận được cuộc điện thoại rằng bạn của chị là K đã vay tiền nhưng không chịu trả. Chị tìm ra tin nhắn thì biết đây đồng nghiệp cùng công ty chị có vay tín dụng “đen” nhưng hiện số tiền gốc lẫn lãi quá lớn nên mất khả năng chi trả.

Chị nghĩ rằng người cho vay đã bằng cách nào đó có được số điện thoại chị, và thay vì nhờ chị N trả tiền nợ thay cho bạn. Bọn chúng gán chị thành con nợ và liên tục gọi điện khủng bố 24/24.

Chính vì điều này, đã khiến nhiều người trở nên bức xúc hơn bao giờ hết vì hình thức khủng bố này.

Khủng bố, đe dọa tinh thần

Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì và cách đối phó

Một sự việc đáng lo ngại hơn là các app cho vay đã cử người gọi điện khủng bố với những lời lẽ thô tục, chửi bới, xúc phạm, nhục mạ người vay không thương tiếc và kể cả bạn bè của họ.

Để con nợ của họ phải trả tiền, chúng còn đe dọa đến tín mạng của người vay một cách trắng trợn. Đối với những ai yếu bóng vía, họ sẽ trả ngay.

Phát tán các hình ảnh cá nhân

Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì và hướng giải quyết

Do giao dịch vay tiền được thực hiện online nên việc thu thập thông tin cá nhân của khách hàng là rất lớn.

Bên người vay sẽ đồng ý để bên cho vay được truy cập dữ liệu di động, bao gồm cả danh bạ và tài khoản mạng xã hội.

Những năm gần đây, các văn phòng luật sư đã tiếp nhận nhiều trường hợp đến để tư vấn về việc bản thân bị đòi nợ kiểu xã hội đen. Trong đó có trường hợp phát tán thông tin cá nhân lên mạng xã hội khá phổ biến.

Đối tượng đòi nợ sẽ đe dọa tung những hình ảnh cá nhân của người vay lên mạng với ý định bôi nhọa danh dự, gáng mác người vay là kẻ lừa đảo, chuyên dựt nợ.

Một số nguồn tin cho biết, người vay đã tá hỏa khi phát hiện hình ảnh của mình bị cắt ghép vào những hình ảnh nhạy cảm, hoặc ghép vào cảnh bị công an bắt với thông tin “ đây là đối tượng chuyên dựt nợ, vay tiền bỏ trốn, đang bị truy nã”.

Hậu quả của việc nợ nhưng không có tiền trả bị khủng bố sẽ ra sao?

Ảnh hưởng đến danh dự

Bị bêu xấu lên mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến bạn bè, người thân,..chắc chắn những ai đang trong tình cảnh này sẽ vô cùng lo lắng khi danh dự của mình đã không còn.

“Không còn mặt mủi nào để gặp bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp” là những gì được chị M chia sẻ trong buổi gặp mặt với một luật sư ở Hà Nội. Cô cho biết cuộc sống của mình đã đảo lộn, mọi thứ như trở nên bế tắc từ khi khi chủ nợ của các app vay tiền cứ điện thoại đến mình và bạn bè đồng nghiệp để chửi bới.

Danh dự của một người là điểm tựa để họ đứng vững trong xã hội, đây cũng là điểm yếu mà các đối tượng cho vay khiến con nợ mình phải suy sụp vì nó.

Khủng hoảng tinh thần

Khi bị gọi điện khủng bố, tinh thần người cho vay gần như rơi vào trạng thái lo sợ, làm việc gì cũng mất tập trung và hoảng loạng. Một số người mất ăn, mất ngủ và cơ thể bị suy nhược do không ăn uống vì quá lo lắng.

Tiếp tục vào vòng xoáy vay nợ

Tiền vay quá hạn thanh toán sẽ được các app cho vay tính với lãi suất nhân lên gấp đôi, gấp nhiều lần so với ban đầu. Đồng thời, các phí dịch vụ khác bắt đầu phát sinh một cách vô lý, và khách hàng bắt buộc phải đóng các khoản phí quá hạn đó.

Tiền gốc lúc vay và tiền lãi sẽ được nhân lên 150% so với ban đầu, điều này nếu kéo dài thì khả năng thanh toán của khách hàng là rất thấp.

Có trường hợp vay 4 triệu, nhưng khi trả quá hạn họ phải đóng tiền nợ và cả phí phạt lên tới 100 triệu. Và khi hết khả năng thanh toán, họ tiếp tục vay ở những app khác để trả nợ bên này.

Quá trình vay này cứ diễn ra cái vòng lẫn quẫn không hồi kết. Vay app này bù qua app khác, đây là cách trả nợ không thể dứt điểm và an toàn được.

Khi không có khả năng chi trả, cuộc sống bế tắc có thể dẫn đến tự tử

Hậu quả tiếp theo của việc vay tiền qua app và khi nợ mẹ đẻ lãi con, không có khả năng chi trả, khách hàng đã tìm đến cái chết để giải thoát.

Nếu cái chết có thể giải quyết được vấn đề nợ nần của những ai nghĩ dại dột, thì ngoài lề lại có những trường hợp mất hết tình người, tiếp tục đòi nợ, khủng bố người thân của người đã khuất. Trường hợp này đã gây ra nhiều bức xúc cho xã hội.

Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì?

Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng trong vấn đề vay tiền, cũng như xử lý những tình huống vay tiền qua app bị khủng bố. Tham khảo 6 cách dưới đây để đối phó trong trường hợp xấu nhất.

Tìm hiểu luật và mức phạt cho vay nặng lãi

Khách hàng cần nên tìm hiểu kỹ về các luật và mức phạt đối với các đối tượng dùng hình thức khủng bố để đòi nợ.

Hiện nay, pháp luật đã quy định rằng không được dùng các biện pháp đe dọa, khủng bố khách hàng, giữ bảo mật thông tin với người thân của người vay tiền, nhưng các app cho vay online vẫn thực hiện thường xuyên.

Hành vi này đã vi phạm pháp luật trong lình vực tài chính tiêu dùng, tùy vào mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt hàng chính hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp bị xử phạt hành chính: khi người vi phạm thực hiện những hành vi đe dọa, khủng bố, vu khống, xúc phạm đến danh dự và uy tín của người khác lên mạng xã hội thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 10- 20 triệu đồng.

Trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự: tùy vào từng trường hợp, mức độ của hành vi như: đe dọa giết người, làm nhục người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ từ 1- 7 năm tù giam.

Gửi đơn khiếu nại

Các app cho vay nếu thuộc sự  quản lý, điều hành bởi công ty tài chính, hoặc ngân hàng nào đã thực hiện hành vi khủng bố, đe dọa, xúc phạm đến danh dự của người vay, thì người vay có quyền gửi đơn khiếu nại công ty tài chính, ngân hàng đó, yêu cầu công ty tài chính, ngân hàng đó dừng ngay hành vi vi phạm pháp luật về tài chính tiêu dùng.

Nếu họ nhận được đơn khiếu nại của bạn, nhưng vẫn thực hiện hành vi đe dọa, khủng bố thì bạn có quyền gửi đơn tố cáo đến cơ sở thanh tra để kiến nghị giải quyết vụ việc.

Làm đơn tố cáo

Một cách làm khi các đối tượng cho vay tiếp tục quấy rối và thực hiện các hành vi khủng bố, người vay có quyền viết đơn tố cáo và gửi trực tiếp đến cơ sở thanh tra, giám sát các ngân hàng nhà nước thuộc chi nhánh các tỉnh, thành phố của trụ sở để kiến nghị giải quyết vụ việc.

Nếu các app vay tiền có hành vi tội phạm hình sự, người vay cần làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an để được giải quyết kịp thời.

Chặn cuộc gọi từ số lạ quấy rối

Để đòi được tiền, các app cho vay sẽ cử người gọi điện quấy rối bạn 24/24 và kéo dài trong nhiều ngày liền. Máy bạn sẽ nổ tung mất, và bạn không thể nào tập trung làm bất cứ việc gì nếu như bị tra tấn tinh thần như vậy.

Để tránh trường hợp bị quấy rối, đe dọa, người vay có thể thay thay đổi số điện thoại hoặc chặn cuộc gọi từ những số lạ quấy rối mình.

Thông báo cho người thân

Người thân, bạn bè chắc chắn sẽ là đối tượng tiếp theo mà các app “đen” hướng đến nếu như đòi tiền người vay không thành công. Không những thế, người thân có thể

Bạn nên thông báo cho người thân, bạn bè để tìm hướng giải quyết tốt nhất, thay vì giấu mọi chuyện thì đây là cách khiến bạn an tâm hơn phần nào.

Thương lượng đôi bên

Phương pháp này có vẻ không khả thi, vì hầu như các app “đen” luôn mập mờ trong vấn đề giải quyết trực tiếp và sẽ không muốn gặp mặt con nợ vì họ đang có hành vi lừa đảo.

Nhưng nếu họ đồng ý chấp nhận gặp mặt để giải quyết, thì đây là cách để đôi bên cùng nhau thương lượng và đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Còn trường hợp bạn không vay tiền nhưng bỗng nhiên bị đòi nợ thì bạn hãy đến trực tiếp đơn vị cho vay để làm rõ.

Một số câu hỏi liên quan khi vay tiền qua app

Bên cạnh thắc mắc “Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì ? ” thì người vay cần phải lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:

Vay tiền qua app không trả có bị khởi kiện đi tù không?

Trường hợp tham gia vay vốn đã được Bộ Luật Dân Sự quy định về nghĩa vụ trả nợ như sau:

  • Người có hành vi trốn trách nhiệm trả nợ, khoản dư nợ từ 4- 50 triệu bị phạt tù không giam giữ 3 đến 6 tháng, hoặc đối với những người từng bị xử phạt với tội danh này thì sẽ bị phạt tù 3 năm.
  • Người có hành vi chiếm đoạt tài sản giá trị từ 50- 200 phạt tù 2- 7 năm.
  • Người có hành vi chiếm đoạt tài sản giá trị từ 200- 500 phạt tù 5- 12 năm.
  • Người chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ 12- 20 năm.

Nhưng điều đáng nói ở đây, các app cho vay tiền hiện nay thường vi phạm về lãi suất cho vay rất nhiều và không thể khởi kiên khách hàng nếu lãi suất vượt quá ngưỡng cho phép của pháp luật.

Vì thế người vay nên tham khảo lãi suất cho vay như thế nào trước khi vay tiền.

Vì sao trả hết nợ mà vẫn bị khủng bố ?

Người vay cần xem lại hợp đồng vay tiền của mình, quá trình giao dịch của người vay và app cho vay. Sau đó liên hệ với app cho vay xem mình đã vi phạm hợp đồng khoản nào.

Nếu người vay có căn cứ xác thực là đã thực hiện đúng hợp đồng, không vi phạm nhưng vẫn bị khủng bố thì người vay có quyền làm đơn khởi kiện app cho vay này đến Tóa án có thẩm quyền.

Kết luận

Tình trạng khủng bố khi vay tiền qua app đã xảy ra thường xuyên ở nước ta, dù đã được Quốc hội thông qua trao đổi nhưng vấn đề này vẫn còn đang nhứt nhối và bị xã hội lên án rất nhiều. Bởi các app “đen” cho vay có mặt khắp mọi nơi, chúng lộng hành và người dân thì dễ dàng “sập bẫy”.

Để tránh khỏi tình trạng người dân tìm kiếm câu hỏi Vay tiền qua app bị khủng bố nên làm gì? đang ngày một tăng lên, thì trước tiên người vay cần trang bị cho mình những kiến thức về vấn đề cho vay qua app, và phải thật bình tĩnh trước tình huống xấu xảy ra để tìm cách giải quyết tốt nhất.

Dù biết rằng khi khủng bố ai cũng sẽ lo lắng, sợ hãi. Nhưng mọi chuyện sẽ chẳng thể giải quyết được gì nếu người vay cứ giữ cho mình trạng thái lo sợ như vậy.

Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn tìm ra cách để đối phó nếu vay tiền qua app bị khủng bố một cách hiệu quả nhất, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra đến với bản thân mình, gia đình và bạn bè.

Xem thêm:

About the author, Nghetaichinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết tham khảo