Trung Quốc là một trong những thị trường kinh tế lớn của Việt Nam. Nhiều người sử dụng tiền Trung Quốc để trao đổi trong kinh doanh, đi du lịch, lao động hay du học Trung Quốc. Nhưng với những người ít sử dụng ngoại tệ thì làm thế nào để có thể sử dụng chỗ tiền đó? Nếu cần thì đổi tiền ở đâu và như thế nào?

 blogvaytien sẽ hướng dẫn bạn cách đổi từ tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam. Tính được 3 tệ, 50 tệ hay 50 vạn tệ bằng bao nhiêu tiền Việt, cũng như những nơi uy tín để giao dịch ngoại tệ.

50 vạn tệ bằng bao nhiêu tiền Việt – tỷ giá mới nhất

Nội dung bài viết

Tỷ giá giữa đồng Nhân Dân Tệ và Việt Nam Đồng

Tỷ giá hiện tại

Tỷ giá giữa đồng Nhân Dân Tệ và Việt Nam Đồng là 1NDT = 3357 VNĐ ở thời điểm hiện tại. Tỷ giá này ở một số cơ sở, trang web khác sẽ có sự chênh lệch, tất nhiên thì sự chênh lệch đó cũng không đáng kể. 

Cũng như các đồng dollar, euro, roup,…thì đồng Nhân Dân Tệ cũng thay đổi khi thị trường kinh tế, chính trị có biến động. Vì vậy các bạn nên cập nhập tình hình và theo dõi tỷ giá trước khi thực hiện giao dịch nhé. Các bạn có thể tra tỷ giá thông qua ngân hàng, một số trang web về kinh tế khác cũng có mục tra tỷ giá ngoại tệ  bao gồm cả đồng Nhân Dân Tệ.

Tại sao phải theo dõi tỷ giá tiền Trung Quốc – Việt Nam

Trong kinh tế tài chính thì việc theo dõi tỷ giá hàng ngày của đồng ngoại tệ ( tỷ giá hối đoái) là cần thiết. Đặc biệt là với những đối tác thường xuyên làm việc và tỷ giá thay đổi nhiều như Trung Quốc. 

Việc tỷ giá lên – xuống ảnh hưởng nhiều đến việc mua bán hàng hóa của cả hai bên. Nhất là những công ty kinh doanh lớn sẽ bị những ảnh hưởng nhất định.  

Giá đồng Nhân Dân Tệ tăng thì chi phí nhập khẩu lô hàng đó cũng tăng lên. Lô hàng giá trị càng cao thì chi phí tăng thêm cũng đáng kể so với giá ban đầu. 

Còn đối với những doanh nghiệp xuất khẩu thì việc đồng Nhân Dân Tệ tăng lại là điều đáng mừng, góp phần tích cực tới giá trị của lô hàng.

Tương tự như vậy thì khi đồng tiền Trung Quốc giảm sẽ có lợi hơn cho công ty nhập khẩu và là điều đáng buồn cho những công ty xuất khẩu. 

Vì vậy trước khi thực hiện giao dịch hai bên cần phải xác định được tỷ giá hối đoái để chốt giá trị đơn hàng và không phát sinh thêm vấn đề khi thanh toán. 

Tại sao phải theo dõi tỷ giá tiền Trung Quốc – Việt Nam

50 vạn tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam ?

Để quy đổi từ tiền Nhân Dân Tệ sang tiền Việt, bạn chỉ cần lấy số tiền ngoại tệ cần đổi nhân với tỷ giá hiện hành( tỷ giá hối đoái).  Rất đơn giản đúng không nào. Để Webcuatoi làm thử một vài phép tính nhé.

Tính theo tỷ giá thời điểm hiện tại  thì 10 tệ = 10 x 3357= 33570 vnđ; 20 tệ = 20 x 3357 = 67.130 vnđ, tương tự như vậy thì  50 vạn tệ = 1.678.260.000 vnđ. Một vạn tệ chính là 10.000 tệ, 50 vạn tệ tương đương 500.000 tệ. 

Đổi nhân dân tệ sang Việt Nam đồng ở đâu uy tín?

Hiện giờ, có nhiều nơi hỗ trợ giao dịch đổi ngoại tệ sang tiền Việt hay từ tiền Việt sang ngoại tệ. Điều bạn cần làm là chọn những nơi uy tín để thực hiện giao dịch, trao đổi hợp pháp. Vậy đấy là những đâu?

Đổi tiền tại ngân hàng

Đến hiện tại thì hầu hết mỗi huyện, thị trấn đều có ít nhất một ngân hàng, phòng giao dịch. Các bạn có thể qua chi nhánh gần nhất thực hiện giao dịch. Tất cả các ngân hàng đều có giao dịch chuyển đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt. Các thông tin về tỷ giá cập nhật theo ngày. Giá bán ra giữa các ngân hàng có thể khác nhau, tuy nhiên thì sự chênh lệch này sẽ không quá lớn.

Mỗi ngân hàng sẽ có quy trình, thủ tục đổi tiền khác nhau. Sau đây là những bước cơ bản để thực hiện giao dịch đổi tiền:

Bước 1:  Xác định ngân hàng để thực hiện giao dịch.

Bước 2:  Mang theo số ngoại tệ muốn đổi và một số giấy tờ cá nhân (CMND/CCCD, Visa, hộ chiếu), sau đó xuất trình cho nhân viên ngân hàng.

Bước 3:  Yêu cầu quy đổi tiền, điền đầy đủ thông tin vào mẫu giao dịch đổi tiền mà ngân hàng cung cấp. 

Bước 4: Xác thực thông tin trên mẫu với giao dịch viên, thông tin sau khi xác thực sẽ được đưa lên hệ thống.

Đổi tiền tại ngân hàng sẽ đảm bảo cho bạn nhiều lợi ích hơn so với những nguồn trao đổi khác. Không sợ tiền giả, tiền rách nát. Có giấy tờ chứng minh giao dịch được thực hiện. Số tiền được phép đổi là không giới hạn. 

Đổi tiền tại ngân hàng
Đổi tiền tại ngân hàng

Đổi tiền Trung Quốc tại các tiệm vàng, cửa hàng đá quý

Các cửa hàng vàng bạc đá quý lớn cũng có hỗ trợ đổi từ Nhân Dân Tệ sang Việt Nam Đồng. Tuy nhiên, không có pháp luật nào đứng ra bảo hộ cho việc bạn đổi tiền tại những địa chỉ này. Tức là bạn phải tự chịu trách nhiệm với giao dịch của mình và toàn bộ rủi ro nếu có. 

Vì vậy bạn nên chọn những cửa hàng uy tín được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ, kinh doanh và thu tiền hợp pháp. 

Đổi tiền từ các cá nhân dự trữ Nhân Dân Tệ 

Việc nhiều người dự trữ ngoại tệ rồi bán để ăn phần chênh lệch không phải là chuyện mới lạ. Đặc biệt là việc mua – bán tiền của người bạn láng giềng. Nhất là những người có người thân ở bên Trung Quốc, hay đi du lịch hoặc làm việc trực tiếp với người Trung Quốc. 

Tuy nhiên thì rủi ro khi trao đổi bằng hình thức này cao hơn tất cả các hình thức khác. 

Bây giờ các giao dịch cá nhân chủ yếu là thực hiện chuyển khoản online, không có giấy tờ chứng minh là giao dịch hợp pháp cũng như bên thứ ba làm nhân chứng. Vì vậy nếu chẳng may gặp phải lừa đảo thì các bạn cũng rất khó có thể đòi lại số tiền đã mất. 

Không chỉ đổi tiền Trung Quốc sang nội tệ mà ngay cả việc đổi từ tiền Việt sang tiền Trung Quốc cũng rất rủi ro khi thực hiện giao dịch cá nhân. Khi mà bên Trung Quốc đang ngày càng làm chặt hơn các vấn đề liên quan đến kinh tế thì việc mua tệ từ nguồn bất hợp pháp (tiền bẩn) nếu bị phát hiện sẽ bị đóng băng tài khoản ngay lập tức.

Một số lưu ý khi đổi từ tiền Nhân Dân Tệ sang Việt Nam Đồng

  • Khi bạn đổi từ tiền Trung Quốc sang tiền Việt hay ngược lại sẽ có một khoản phí phát sinh gọi là phí chuyển đổi ngoại tệ. Mỗi ngân hàng hoặc cá nhân chuyển đổi sẽ có mức phí chuyển đổi khác nhau.
  • Thực hiện giao dịch ở những nơi uy tín, được đảm bảo như ngân hàng, các cửa hàng được cấp giấy phép mua bán ngoại tệ.
  • Nếu thực hiện giao dịch cá nhân nên tìm hiểu, xác minh rõ đối tác sẽ đổi tiền cho mình là ai, nguồn tiền từ đâu. Việc giao dịch với người lạ luôn tiềm ẩn rủi ro. 
  • Việc giao dịch đổi tiền bất hợp phát sẽ bị phạt hoặc tịch thu toàn bộ số tiền đó. 
  • Có giấy chứng minh hoặc bên thứ ba chứng kiến giao dịch. 
  • Tra cứu tỷ giá trước khi thực hiện giao dịch. Thực hiện giao dịch ở đâu thì các bạn nên tham khảo tỷ giá ở cơ sở đó. Không nên tra cứu ở một nơi và giao dịch ở một nơi. Vì mỗi ngân hàng, cơ sở giao dịch có giá bán ra khác nhau. 
  • Xem kỹ tỷ giá, không được nhầm lẫn giữa giá mua vào và bán ra của đơn vị chuyển đổi ngoại tệ.
  • Kiểm tra kỹ tiền trước khi về để tránh trường hợp tiền giả, tiền rách nát.
  • Có thể đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam tại các ngân hàng của Trung Quốc ở Việt Nam hoặc là ở tại đất nước Trung Quốc.

Không chỉ khi đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt mà ngay cả với các đồng ngoại tệ khác, hay khi đổi từ nội tệ sang ngoại tệ các bạn cũng cần phải chú ý để tránh trường hợp “tiền mất tật mang”. 

Một số lưu ý khi đổi từ tiền Nhân Dân Tệ sang Việt Nam Đồng
Một số lưu ý khi đổi từ tiền Nhân Dân Tệ sang Việt Nam Đồng

Hy vọng rằng bài viết hữu ích cho mọi người trong việc theo dõi cũng như tính toán, quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam. Và các bạn hãy nhớ những lưu ý mà blogvaytien kể bên trên nhé để tránh những rủi ro không đáng có. 

About the Author baihai

Tiền không bao giờ là quyết định cuộc sống của bạn, nhưng nó có thể tạo ra nhiều cơ hội cho bạn