Hiện nay hình thức vay tiền trực tuyến qua app không còn gì xa lạ. Đi kèm với sự phổ biến của hình thức này là vấn đề bị khủng bố tinh thần vì bị đòi nợ quá nhiều.

Khi bạn gặp phải vấn đề này bạn nên biết các cách đối phó với app vay tiền phù hợp để tránh ảnh hưởng đến người thân, bạn bè. Bài viết dưới đây của blogvaytien sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách đối phó với app vay tiền khi bị đòi nợ.

Nội dung bài viết

Lý Do Bị App Vay Tiền Đòi Nợ

Hiện nay Vấn đề bị app vay tiền đòi nợ làm phiền tương đối phổ biến. Để biết được cách đối phó với app vay tiền trước tiên phải biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì? Nguyên nhân khiến bạn bị app vay tiền đòi nợ có thể như sau:

Không Trả Nợ Khi Đến Hạn Vay

Lý do đầu tiền dẫn đến tình trạng này là khi khách hàng hoàn tất thủ tục vay và nhận tiền vay nhưng khi đến hạn lại không trả đúng như thỏa thuận.

Nếu người vay trả nợ đúng hạn thì sẽ không xuất hiện tình trạng trên nhưng khi quên hoặc cố tính không trả thì không chỉ người vay mà những người thân xung quanh cũng bị làm phiền.

Bị Lấy Thông Tin Để Đăng Kí Vay

Việc đăng ký vay qua app hiện nay rất đơn giản. Chỉ cần chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cùng một số thông tin cơ bản là người vay có thể vay được tiền qua app.

Chính vì vậy có rất nhiều kẻ lợi dụng điều này đánh cắp thông tin qua căn cước công dân, bằng lái xe,… và sử dụng để đăng kí vay tiền.Khi thông tin của bạn được đăng ký vay thành công thì những đối tượng lấy cắp thông tin sẽ nhận được tiền và đến lúc trả nợ thì bên dịch vụ tài chính sẽ gọi điện thúc giục bạn trả nợ.

Bùng Tiền Vay Qua App Có Sao Không ?

Khi vay tiền mà không có không trả nợ thì người vay sẽ mắc phải rất nhiều yếu tố và chưa biết cách đối với app vay tiền này như thế nào? Một số vấn đề mà người vay thường gặp không thanh toán nợ app như sau:

Bùng Nợ App Vay Tiền Có Sao Không

Bị mắc nợ xấu

Đối với những app vay tiền uy tín, nếu người vay không trả nợ đúng hạn hoặc có ý định “bùng” thì chắc chắn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu trên CIC. Khi bị liệt vào danh sách này thì người vay sẽ không thể vay ở bất cứ ngân hàng hay các công ty tài chính nào khác.

Bị Tính Lãi Suất Và Phí Phạt Cao

Đến kỳ hạn mà bạn không trả thì sẽ bị các tổ chức tài chính tình phí phạt. Mức phí phạt này là tùy thuộc vào mỗi đơn vị cho vay. Khi người vay để càng lâu thì lãi suất sẽ ngày càng cao và cộng dồn vào thành một số tiền rất lớn. Đến lúc đó người vay sẽ hoàn toàn không đủ khả năng để chi trả.

Bị Khủng Bố Cuộc Gọi

Đã vay tiền qua app thì việc bị khủng bố cuộc gọi là việc khó tránh khỏi khi không trả nợ hoặc thanh toán chậm. Mỗi ngày sẽ có những số điện thoại lạ gọi đến “nhắc” người vay thanh toán khoản nợ. Trong trường hợp người vay cố tình không trả sẽ bị khủng bố nhiều cuộc gọi.

Gọi Điện Làm Phiền Người Thân

Không những người vay bị gọi điện “nhắc” mà cả người thân, bạn bè cũng bị  gọi điện làm phiền vào bất kể khung giờ. Điều này dẫn đến ức chế cho cả người vay và người thân trong gia định một khoảng thời gian dài.

Bị Đăng Ảnh Lên Mạng Xã Hội

Khi bạn tải và truy cập app sẽ cần cấp quyền truy cập cho app. Lúc này app sẽ có được những thông tin của bạn. Sau khi bạn không thanh toán khoản vay thì những app vay tiền này sẽ đăng thông tin của bạn lên các hội nhóm cùng lời lẽ hoặc ảnh chế không hay để bôi nhọ danh dự, uy tín của người vay và người thân với người vay.

Bị Đe Dọa

Trường hợp này rất ít khi xảy ra với những đơn vị app vay tiền uy tín, thường xảy ra ở các app lừa đảo, không uy tín. Nếu bạn không có cách đối phó với app vay tiền này thì sẽ gặp nhiều vấn đề lúc sau.

Những app cho vay này có thể thuê xã hội đen đến tận nhà người vay dùng bạo lực hoặc những biện pháp phi pháp luật với mục đích bắt buộc phải thanh toán khoản vay sớm nhất.

Gợi Ý 3 Cách Đối Phó Với App Vay Tiền

Cách đối phó với app vay tiền

Hiện nay việc đe dọa, khủng bố tinh thần của người vay khi quá hạn trả nợ không được pháp luật cho phép. Tuy nhiên tình trạng này lại diễn ra liên tục đã khiến rất nhiều người hoang mang, lo lắng

Khi bạn rơi vào trường hợp này, bạn hãy thật bình tĩnh tìm ra cách đối phó với app vay tiền hiệu suất cao để tránh ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, tính mạng của bản thân cũng như gia đình và bạn bè

Nếu bạn còn đang mơ hồ chưa biết lựa chọn cách đối phó với app vay tiền nào thì bạn có thể chọn các cách đối phó với app vay tiền sau đây.

Làm đơn khiếu nại công ty tài chính

Khi bị quấy rối, đe dọa, bôi nhọ, người vay hoàn toàn có thể lựa chọn cách đối với app vay tiền bằng hình thức khiếu nại đến các công ty tài chính đã thực hiện hành vi trên. Đây cũng là một cách đối phó với app vay tiền tốt nhằm đảm bảo những quyền lợi cá nhân.

Quy trình khiếu nại như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đơn khiếu nại theo mẫu có sẵn của đơn vị.

Bước 2: Nộp đơn khiếu nại đến công ty, tổ chức tài chính cần khiếu nại.

Bước 3: Công ty, tổ chức tín dụng sẽ tiến hành giải quyết khiếu nại.

Trình báo lên công an

Khi làm đơn khiếu nại không có tác dụng hoặc khi nhận thấy dấu hiệu lừa đảo thì trình báo lên công an chính là cách đối phó với app vay tiền tốt nhất.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Thu thập đầy đủ các bằng chứng về việc bôi nhọ, đe dọa hoặc bằng chứng chứng minh hành vi lừa đảo của app vay tiền đó. Những bằng chứng có thể ghi âm cuộc gọi, tài liệu, biên lai,…

Bước 2: Khi thu thập được đầy đủ bằng chứng, người vay có thể gửi lên cơ quan công an để bắt đầu tiến hành tố cáo.

Bước 3: Sau khi hoàn thành thủ tục, hồ sơ, cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra thêm và giải quyết vụ án mà bạn tố cá

Những thông tin về người tố giác sẽ được đảm bảo bảo mật. Chính vì vậy mặc dù việc trình báo lên công an là cách đối phó với app vay tiền tốn nhiều thời gian nhưng đây cũng là cách đối phó với app vay tiền an toàn nhất.

Chặn các cuộc gọi từ app vay tiền

Ngoài những cách trên còn có cách đối phó với app vay tiền khác là chặn các cuộc gọi từ app vay tiền. Việc chặn các cuộc gọi từ app vay tiền có thể giúp bạn cảm thấy đỡ bị làm phiền hơn. Đây là cách đối phó với app vay tiền nhanh nhất. Tuy nhiên đây chỉ là một cách đối phó với app vay tiền trước mắt  chứ không mang tính lâu dài, triệt để.

Bị App Vay tiền làm phiền có vi phạm pháp luật không ?

Bị app vay tiền đòi nợ làm phiền khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Vậy hiện tượng này có vi phạm pháp luật không?

Theo khoản 2 điều 7 quy định vay tiêu dùng của các công ty, tổ chức tài chính về việc thu hồi, đôn đốc khoản nợ như sau:

  • Phù hợp với đặc thù của khách hàng, không bao gồm biện pháp đe dọa.
  • Nhắc nợ tối đa 5 lần/ ngày, vào khoảng từ 7 giờ đến 21 giờ.
  • Bảo mật thông tin của khách hàng theo quy định của pháp luật.
  • Không gửi thông tin của người vay tới những người không có nghĩa vụ trả nợ.

Vậy theo điều trên thì việc khủng bố, đòi nợ qua tin nhắn, cuộc gọi nhiều lần trong ngày, đe dọa là vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó việc làm phiền đến những người không có nghĩa vụ phải trả nợ như người thân, bạn bè cũng là hành vi bất hợp pháp.

Bùng nợ app vay tiền có bị đi tù không ?

Nếu bạn không tìm một cách đối phó với app vay tiền phù hợp mà cố ý không thanh toán khoản vay sẽ gặp phải một số vấn đề liên quan đến luật dân sự.

Quy định về trách nhiệm trả nợ của bên vay đã được pháp luật quy định tại Bộ luật dân sự 2015 “Bên vay tài sản là tiền thì phải trả thanh toán đầy đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

Vì vậy, khi bạn không lựa chọn cách đối phó với app vay tiền phù hợp mà có ý định “bùng nợ” thì sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

  • Khoản nợ từ 4 triệu đến dưới 50 triệu: phạt tù không giam giữ từ 3 – 6 tháng hoặc 3 năm đối với những người đã mắc tội danh này.
  • Khoản nợ từ 50 triệu đến dưới 200 triệu: phạt tù từ 2 -7 năm.
  • Khoản nợ từ 200 triệu đến dưới 500 triệu: phạt tù từ 5 – 12 năm.
  • Khoản nợ trên 500 triệu: phạt tù từ 12 – 20 năm.

Chính vì vậy khi có khoản nợ, tốt nhất bạn nên thanh toán đúng hạn để tránh những vấn đề không hay xảy ra. Tuy nhiên nếu có dấu hiệu lừa đảo thì bạn nên lựa chọn cách đối phó với app vay tiền theo hình thức tố cáo với các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Cách đối phó với app vay tiền bùng nợ

Kinh nghiệm để tránh bị app vay tiền làm phiền

Cái gì phòng trước vẫn tốt  hơn là đến lúc gặp phải mới giải quyết. Nếu bạn bị app vay tiền đòi nợ, bạn mới tìm những cách đối phó với app vay tiền thì có thể lúc đó bạn sẽ mất bình tĩnh mà không chọn cách đối phó với app vay tiền phù hợp. Vì vậy bạn nên tránh tình huống này xảy ra là tốt nhất.

Nếu bạn có ý định đi vay qua những app vay tiền thì để tránh bị đòi nợ làm phiền bạn nên xác định được khả năng chi trả của bản thân. Bởi lẽ việc bạn không thể thanh toán theo thỏa thuận mới dẫn đến tính trạng bị đòi nợ làm phiền.

Bên cạnh đó bạn cần đảm bảo những thông tin cá nhân của bản thân. Việc đăng kí vay tiền qua các app hiện rất đơn giản. Nếu bạn để lộ thông tin cá nhân sẽ có những kẻ lợi dụng thông tin ấy để đăng kí vay tiền và khiến bạn trở thành người nợ.

Kết Luận

Bài viết trên đây là những cách đối phó với app vay tiền mà … muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng bài viết có thể giúp những ai gặp tình trạng này bình tĩnh lựa chọn cách đối phó app vay tiền phù hợp để thoát khỏi tình huống bị đòi nợ nhanh nhất có thể.

Bài Viết Tham Khảo

About the Author Nghetaichinh

Tiền không bao giờ là quyết định cuộc sống của bạn, nhưng nó có thể tạo ra nhiều cơ hội cho bạn