Top 9 ngân hàng đổi tiền mới, tiền lì xì Tết an toàn, đảm bảo

Vào những dịp Tết đến xuân về thị trường tiền tệ lại nhộn nhịp hơn hẳn do nhu cầu đổi tiền lì xì cho trẻ nhỏ, bạn bè và người thân tăng cao. Việc đổi tiền tại “chợ đen” có mức phí đắt đỏ khiến nhiều người thắc mắc liệu có nên đổi tiền mới ở ngân hàng không? Đổi tại ngân hàng nào uy tín và mức phí là bao nhiêu? 

Hôm nay qua bài viết này Nghetaichinh xin được giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề đổi tiền mới  ở ngân hàng nhân dịp cuối năm. 

Ngân hàng có giao dịch đổi tiền mới không?

Mỗi dịp Tết Nguyên đán đến, nhu cầu đổi tiền của người dân lại tăng cao. Tuy nhiên đổi tiền tại thị trường chợ đen có  mức phí “chặt chém”  bên cạnh đó còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng lo ngại. 

Chính vì vậy, hiện nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho in tiền mới và phát hành vào dịp Tết hàng năm nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành thông báo chỉ có Kho bạc nhà nước, các Chi nhánh thuộc Ngân hàng Nhà nước, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng được cấp phép mới được phép thực hiện thu, đổi tiền mới cho các tổ chức, cá nhân. 

Các ngân hàng trong nước cũng sẵn sàng phục vụ nhu cầu đổi tiền mới mà không tính phí hoặc với chi phí khá thấp nhằm tri ân khách hàng thân thiết vào dịp cuối năm.

đổi tiền mới ở ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước không giao dịch trực tiếp với người dân mà thông qua hệ thống giao dịch của các ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng uy tín. Khách hàng có thể mang tiền cũ, rách đến phòng giao dịch của các ngân hàng  đổi lấy tiền mới với nhiều loại mệnh giá lớn nhỏ khác nhau. 

Một điều đáng tiếc rằng, dịch vụ thu tiền cũ đổi tiền mới ở ngân hàng vào dịp cuối năm, đầu năm không thể được thực hiện đối với những khách hàng chưa từng có bất kỳ giao dịch nào tại ngân hàng.

Ưu điểm khi thực hiện đổi tiền mới ở ngân hàng

Khi sử dụng dịch vụ đổi tiền mới ở ngân hàng khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích, cũng như an toàn hơn khi đổi tiền tại các nơi khác. Ngoài ra còn các ưu điểm khác như sau: 

 • Không gặp phải các rủi ro lừa đảo, tiền giả hoặc không đủ tiền.
 • Có giấy tờ xác nhận, minh chứng rõ ràng 
 • Có đội ngũ nhân viên sẵn sàng phục vụ tận tình và giải đáp chi tiết các thắc mắc cho khách hàng
 • Có nhiều ngân hàng uy tín để khách hàng thoải mái lựa chọn
 • Hoàn toàn miễn phí do dịch vụ này nằm trong chương trình tri ân khách hàng vào dịp Tết của hầu hết các ngân hàng
 • Thuận tiện, dễ dàng, do hầu hết các ngân hàng hiện nay có chi nhánh khắp các tỉnh thành trên mọi miền đất nước 

đổi tiền mới ở ngân hàng

Nhược điểm khi thực hiện đổi tiền mới ở ngân hàng

Tuy nhiên việc đổi tiền mới ở ngân hàng cũng có những nhược điểm như là:

 • Do vào dịp năm mới, các giao dịch đổi tiền mới diễn ra nhiều, ngân hàng quá tải lượng khách đến nên thời gian chờ đến lượt làm thủ tục đổi tiền rất lâu
 • Quy trình thực hiện thủ tục đăng ký đổi tiền tương đối rườm rà, phức tạp, đòi hỏi giấy tờ tùy thân khiến nhiều người tìm đến các tổ chức tín dụng đen, các điểm vay nóng mặc cho mức phí cao và nhiều rủi ro không đảm bảo
 • Do nguồn tiền Ngân hàng Nhà nước cung ứng cho mỗi ngân hàng là có hạn và phải đáp ứng lượng lớn khách hàng có nhu cầu đổi tiền, nên mỗi cá nhân không đổi được số lượng tiền nhiều mà chỉ trong hạn mức quy định. 

đổi tiền ở ngân hàng

Điều kiện và thủ tục đổi tiền mới, tiền Lì xì Tết ở ngân hàng

Điều kiện đổi tiền mới, tiền Lì xì Tết ở ngân hàng

Ngày nay nhu cầu đổi tiền lì xì nhân dịp Tết của người dân quá cao, các Ngân hàng khó có thể đáp ứng được hết, nên chỉ có thể thực hiện đổi tiền mới  đối với các khách hàng thỏa mãn được những điều kiện và thủ tục mà ngân hàng đã đề ra. 

Tùy vào mỗi ngân hàng mà điều kiện đổi tiền sẽ khác nhau, một số điều kiện thường thấy:  

 • Khách hàng đã từng thực hiện các giao dịch khác tại ngân hàng trước đây
 • Khách hàng là thành viên VIP của ngân hàng
 • Khách hàng nằm trong danh sách khách hàng thân thiết, có giao dịch thường xuyên
 • Là nhân viên đang làm việc, công tác tại ngân hàng. 

Thủ tục đổi tiền mới, tiền lì xì Tết tại ngân hàng

Nếu đáp ứng được một trong những yêu cầu trên khách hàng có thể thực hiện giao dịch đổi tiền mới, tiền lì xì tại ngân hàng. Thủ tục đổi tiền ở ngân hàng được thực hiện trực tiếp tại PGD của ngân hàng gồm các bước sau:

Khách hàng cần chuẩn bị CMND/CCCD và thực hiện theo qui trình hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Khách hàng đi đến chi nhánh/phòng giao dịch gần nhất  của ngân hàng đã lựa chọn  để đổi tiền.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin cá nhân cùng số tiền muốn đổi, số lượng các mệnh giá cần đổi vào mẫu phiếu đổi tiền được ngân hàng cung cấp.
 • Bước 3: Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành xác minh thông tin khách hàng và lịch sử giao dịch tại ngân hàng.
 • Bước 4: Sau khi xác minh chính xác thông tin về khách hàng, nhân viên sẽ tiến hành thực hiện giao dịch đổi tiền theo đúng số lượng và mệnh giá khách hàng yêu cầu. 
 • Bước 5: Khách hàng kiểm tra đầy đủ số lượng tiền mới đổi trước khi rời quầy
 • Bước 6: Ký xác nhận vào biên lai, giữ lại giấy xác nhận để đảm bảo và kết thúc giao dịch

Ngân hàng có thu phí đổi tiền mới không?

Hiện nay, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước việc đổi tiền mới, tiền lì xì được các ngân hàng thực hiện hoàn toàn miễn phí cho khách hàng như là một chương trình tri ân vào dịp đầu năm mới. 

Tuy nhiên lượng tiền mới mà Ngân hàng nhà nước cung ứng cho mỗi đơn vị ngân hàng, tổ chức tài chính là có hạn nên các khách hàng cá nhân bình thường rất khó để tiếp cận nguồn tiền này hơn là các khách hàng là doanh nghiệp, khách hàng thân thiết hoặc có người thân đang làm việc tại ngân hàng 

Cũng bởi vì lý do trên mà khách hàng thường chấp nhận rủi ro bị lừa đảo, đổi nhầm tiền giả để  tìm đến thị trường chợ đen, các tổ chức cho vay không thuộc quản lý của nhà nước để vay với mức thu phí chênh lệch khoảng 10 đến  20% so với ngân hàng được cấp phép ban hành. 

Phí đổi tiền mới tại các điểm vay dịp Tết 2022 ở mức cao hơn đầu năm 2021 từ 1 – 5% tùy mệnh giá tiền. Theo báo Thanh Niên, cửa hàng làm dịch vụ đổi tiền lâu năm trên địa bàn Q.10, TP.HCM công bố phí đổi tiền mới năm 2022: 

 • Loại mệnh giá 1.000 đồng phí là 15% (1 xấp 100 tờ trị giá 100.000 đồng mất phí 15.000 đồng)
 • Loại mệnh giá 2.000 – 5.000 đồng phí 10%
 • Loại mệnh giá 10.000, 20.000 đồng phí 8%
 • Loai mệnh giá 50.000 đồng phí 7%
 • Loại mệnh giá 100.000 đồng phí 4%
 • Loại mệnh giá 200.000 đồng phí 3%.

9 ngân hàng đổi tiền mới, tiền lì xì an toàn, đảm bảo

Ngân hàng AgriBank

Ngân hàng Agribank – ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một trong những ngân hàng uy tín hỗ trợ dịch vụ đổi tiền cuối năm cho khách hàng. Đây là ngân hàng có lượng cung ứng tiền lẻ lớn nhất Việt Nam với đầy đủ các mệnh giá đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Với hệ thống chi nhánh phủ khắp cả nước, kể cả các tỉnh lẻ hay vùng nông thôn, Agribank đều đáp ứng được lượng tiền để phục vụ. Khách hàng thực hiện đổi tiền mới, tiền lẻ tại Agribank hoàn toàn không mất phí, chỉ cần ở tài khoản tại đây.

Lưu ý vào những ngày Tết khách hàng đến đây vô cùng tấp nập, nên việc đổi tiền mới khá khó khăn hơn những ngày bình thường

Ngân hàng VietcomBank

Là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần có uy tín tại Việt Nam, có một lượng lớn khách hàng trên thị trường. Như một lời tri ân gửi tới Quý khách hàng,  Vietcombank hỗ trợ chuyển đổi nhiều mệnh giá tiền mới và hoàn toàn miễn phí cho khách hàng vào dịp Tết . 

Tuy nhiên, dịch vụ thu đổi ngoại tệ mới của Vietcombank chỉ dành cho nhân đang làm việc hoặc khách hàng đã đăng ký thành viên tại ngân hàng. Khách hàng bình thường muốn đổi tiền tại Vietcombank cần đăng ký thủ tục đổi tiền trước vài tháng để được thực hiện giao dịch vào dịp Tết.

Ngân hàng VietinBank

Nằm trong top 5 ngân hàng lớn và lâu đời tại Việt Nam, Vietinbank cũng hỗ trợ dịch vụ đổi tiền  cuối năm cho khách hàng. Tuy nhiên, do nhu cầu đổi ngoại tệ, đổi tiền lì xì, tiền mới trong dịp Tết tăng cao, bạn nên đến ngân hàng sớm vài tháng để thực hiện giao dịch được nhanh chóng hơn. 

Vietinbank có nhiều hệ thống chi nhánh  ở khắp các  tỉnh thành, khu vực nhưng nguồn cung tiền tiền mới còn hạn chế. Khách hàng nên tranh thủ đến ngân hàng Vietinbank sớm hơn vào dịp Tết để đổi tiền với các giao dịch hoàn toàn miễn phí.

Ngân hàng BIDV

BIDV là một trong những ngân hàng uy tín mà bạn có thể an tâm lựa chọn để đổi tiền mới, tiền lì xì vào dịp Tết . Nhằm tri ân những khách hàng đã đồng hành cùng BIDV, ngân hàng ưu tiên hỗ trợ cho những khách hàng VIP, khách hàng thân thiết đổi tiền trong dịp Tết không mất phí. Do lượng tiền phục vụ cho dịp tết tương đối có hạn so với nhu cầu đổi tiền ngày càng tăng khách hàng bình thường khó có thể thực hiện đổi tiền tại đây

Ngân hàng SacomBank

Sacombank là ngân hàng có độ tin cậy cao, tại đây cũng đáp ứng nhu cầu đổi tiền mới của khách hàng, tuy nhiên với lượng cung ứng có hạn. Cũng như những ngân hàng trên, theo quy định của Nhà nước Sacombank thực hiện đổi tiền mới, tiền xì lì, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông hoàn toàn miễn phí vào các dịp cuối năm, nhưng chỉ ưu tiên cho các khách hàng VIP thân thiết. 

Ngân hàng VPBank

Vào mỗi dịp Tết nguyên đán, VPBank cũng triển khai dịch vụ thu đổi tiền cũ, tiền không đủ điều kiện lưu thông. Tuy nhiên, do nhu cầu quá lớn, VPBank không thể thực hiện yêu cầu của tất cả các khách hàng. Cũng như đa số các ngân hàng khác, những khách hàng bình thường chưa có tài khoản hoặc chưa từng giao dịch với VPBank khó có thể đổi  lì xì tại đây.

 Ngân hàng ACB

Thuộc quản lý của Nhà nước, ngân hàng ACB cũng thực hiện đổi tiền mới, tiền lì xì cho khách hàng miễn phí, ưu tiên cho khách hàng VIP và nhân viên của ngân hàng. ACB chỉ tiếp nhận khách hàng có nhu cầu đổi từ mệnh giá 10.000đ trở lên, mệnh giá nhỏ hơn thường bị hạn chế về số lượng. Vào dịp năm mới, tại ACB luôn đông đúc và tấp nập khách hàng đổi tiền nên bạn hãy tranh thủ đến sớm nhất có thể để thực hiện đổi tiền tại đây. 

Ngân hàng Techcombank

Techcombank cũng là một trong những ngân hàng thuộc quản lý của nhà nước mà bạn có thể đến để thực hiện đổi tiền. Với nhu cầu đổi tiền ngày càng cao, Techcombank hiện tại chỉ ưu tiên thu đổi tiền mới, tiền lì xì vào dịp Tết cho khách hàng VIP, khách hàng thân thiết hoặc nhân viên ngân hàng mà không thu phí. 

Ngân hàng MB

Chính sách của Ngân hàng Quân đội (MB) là chỉ dành tiền lẻ cho những khách hàng có tài khoản và giao dịch ở MB, ưu tiên khách hàng là tổ chức hoặc khách hàng VIP.  Ngay cả nhân viên cũng chỉ được một số lượng nhất định,  khoảng 1 triệu đồng. Nên việc đổi tiền tại ngân hàng này đối với khách hàng bình thường là rất khó khăn

Nên đổi tiền mới, tiền lì xì mệnh giá bao nhiêu?

Trong những tháng cuối năm, nhu cầu đổi tiền ở ngân hàng, thị trường chợ đen tăng lên nhanh chóng, các mệnh giá lớn nhỏ đều được người dùng tìm đổi. Các tờ tiền có mệnh giá 10.000, 20.000, 50.000, 100.000 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

Với mục đích lì xì, mừng tuổi, bạn nên ưu tiên đổi các tờ có mệnh giá vừa đến lớn như 50.000, 100.000, 200.000, 500.000 các mệnh giá này vừa có giá trị, vừa dễ dàng sử dụng lưu thông trên thị trường, đồng thời có lượng cung ứng lớn. Không nên đổi tiền các mệnh giá 200 đồng, 500 đồng vì dòng tiền này đã không còn lưu thông trên thị trường.

Khi đổi tiền mới, mệnh giá lớn 200.000 đồng, 500.000 đồng cũng được cân nhắc để đổi bởi giá trị cao, tuy nhiên khi đổi những mệnh giá này bạn cần hết sức chú ý khi đổi tại các tổ chức tín dụng không thuộc quản lý nhà nước, thị trường chợ đen hay các điểm vay nóng bởi dễ gặp phải tiền giả. 

đổi tiền ở ngân hàng

Một số lưu ý để việc đổi tiền ở ngân hàng diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn

Bạn có thể đổi tiền mới ở ngân hàng một cách nhanh chóng với một số lưu ý sau đây.

 • Bạn nên đổi tiền lẻ, tiền mới ở những ngân hàng được lựa chọn trước dịp tết Nguyên Đán từ 1-3 tháng. Do lúc này, nhu cầu đổi tiền chưa cao mà nguồn tiền do Ngân hàng Nhà nước cấp cũng dồi dào nên khả năng lớn là sẽ thực hiện quy đổi thành công.
 • Nên đổi tiền mới ở ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ ở ngân hàng đó. Nhất là những khách hàng thân thiết, cơ hội đổi thành công sẽ rất cao.
 • Bạn nên đến ngân hàng đã gửi tiền tiết kiệm thực hiện giao dịch rút tiền, khi này bạn sẽ được yêu cầu về số lượng các mệnh giá. Giao dịch của bạn sẽ được ngân hàng ưu tiên như một lời tri ân vì đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của họ 
 • Sẽ dễ dàng nhất nếu bạn có người thân, bạn bè,… làm việc tại ngân hàng, họ sẽ giúp bạn nhận đợc suất ưu tiên đổi tiền lẻ, tiền mới rất nhanh chóng vào dịp Tết đến.

Kết luận

Trên đây là các thông tin chi tiết về việc đổi tiền mới ở ngân hàng và 9 ngân hàng đổi tiền mới an toàn nhất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp hết các thắc mắc về việc đổi tiền ở ngân hàng cũng như chọn được ngân hàng để thực hiện giao dịch và đổi tiền thành công mà không mất phí. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết khác về tài chính tại đây

About the author, Nghetaichinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết tham khảo