Đổi tiền đô la trái phép bị phạt tiền lên đến cả trăm triệu. Vậy tiền đô la bị rách hư hỏng có thể đổi ở đâu hợp pháp? Hãy đổi tiền đô la bị rách, hư hỏng tại các ngân hàng với thủ tục cực kì đơn giản.

Tiền đô la USD bị rách, hư hỏng đổi hợp pháp ở đâu
Tiền đô la USD bị rách, hư hỏng đổi hợp pháp ở đâu

Chi tiết thủ tục đổi tiền đô la bị rách thế nào, điều kiện được đổi tiền ra sao. Hãy cùng thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn  tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

Tiền đô la USD bị rách, hư hỏng đổi ở đâu dễ dàng và hợp pháp.

Tiền đô la bị rách có thể được đổi không?

Vì tiền đô lưu hành dưới dạng giấy nên tiền đô la dễ bị nhàu nát , hư hỏng sau nhiều lần tiêu dùng, mua sắm. Thế nên các ngân hàng trong nước Việt Nam đã cung cấp dịch vụ đổi tiền đô la bị rách rồi.

Tiền đô la bị rách có thể được đổi không?
Tiền đô la bị rách có thể được đổi không?

Tuy nhiên thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn  khuyên bạn hãy xác nhận lại xem ngân hàng bạn chọn,  để đổi tiền đô la bị rách, hiện đã được cấp phép mua bán ngoại tệ hay chưa.

Quy định đổi tiền đô la bị rách theo thông tư 25/2013/TT-NHNN

Theo thông tư 25/2013/TT-NHNN có đề cập đến việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Rõ ràng thông tư này chỉ nói đến tiền Việt Nam Đồng.

Điều đó có nghĩa là quy định đổi tiền Đô la bị rách do các Ngân hàng quyết định. Điều kiện đổi tiền tiền Đô la bị rách thế nào. Mời bạn đọc tiếp.

  • Tờ tiền có vết bẩn, dính màu, bị hư hỏng  nhưng không phải do cố ý phá hoại.
  • Tờ tiền không giòn, không mủn (nếu giòn thì bóp sẽ gẫy và vỡ vụn ra).
  • Dù hư hỏng nhưng phải thấy đầy đủ hai dãy số sêri, hình ảnh, hoa văn và các đặc trưng khác của tờ tiền.
  • Trường hợp tờ tiền không còn nguyên vẹn( mất một phần) : Phần còn lại của tờ tiền phải lớn hơn 50% kích cỡ tờ tiền ban đầu cùng loại.

Lưu ý trường hợp đặc biệt khi đổi tiền đô la bị hỏng

Khi bạn có tờ tiền đô la bị hỏng cần đươc đổi. Nhưng ngân hàng nhà nước gửi tờ tiền đô la bị hỏng đó sang ngân hàng nước ngoài quốc tế thì quyết định phụ thuộc vào Ngân hàng quốc tế.

  • Nếu tờ tiền đô la bị hỏng  vẫn đảm bảo điều kiện thu, đổi thì ngân hàng chấp nhân đổi cho bạn tờ tiền đô la bị hỏng.
  •  Nếu tờ tiền đô la bị hỏng không đảm bảo điều kiện thu, đổi thì ngân hàng sẽ không gửi lại tờ tiền đô la bị hỏng đó, cũng như ngân hàng sẽ không hoàn “phí đổi tiền đô la bị hỏng”.

Tiền đô la cũ liệu có đổi được không?

Tiền đô la cũ liệu có đổi được không?
Tiền đô la cũ liệu có đổi được không?

Tiền đô la bị rách thậm chí đổi được thì tiền đô cũ hoàn toàn đổi được. Nhưng phải hiểu đúng cũ ở đây có nghĩa là nó quá nhàu, quá mờ số seri, mờ hình ảnh, màu tờ đô la mỹ cũ này chuyển sang màu vàng. Vậy nhiều người thắc mắc tờ 100 đô cũ có dùng mua bán được nữa hay không.

Câu trả lời là có thể  hoặc  là không thể . Tại sao vậy ? Bởi tùy thuộc vào mức độ cũ, và hình ảnh, chữ số trên tờ tiền như thế nào? Nếu không thể sử dụng được nữa thì nên đổi tiền đô la cũ ở đâu? Đổi đô rách ở đâu thì cũng  đổi đô la Mỹ cũ ở đấy và sẽ được thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn chia sẽ ở phần dưới.

Nên đổi tiền Đô la bị rách ở đâu là hợp pháp nhất

Nên đổi tiền Đô la bị rách ở đâu là hợp pháp nhất
Nên đổi tiền Đô la bị rách ở đâu là hợp pháp nhất

Khi đến ngân hàng đổi Đô la bị rách ,nhớ mang theo chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước, hộ chiếu) để làm thủ tục đổi tiền ngoại tệ ở ngân hàng.

Các loại giấy tờ, chứng từ khác mà ngân hàng yêu cầu.

Những tờ tiền Đô la bị rách đảm bảo đủ điều kiện được đổi, thì rất nhanh chóng bạn sẽ được yêu cầu điền thông tin vào giấy kê khai , đợi nhân viên sẽ thực hiện giám định những tờ tiền Đô la bị rách và bạn chỉ cần chờ thông báo được đổi của ngân hàng ngay sau khi giám định xong.

Những tờ tiền  Đô la bị rách không đảm bảo đủ điều kiện chẳng hạn như Tiền Đô la bị rách, cháy, thủng, mất một phần hoặc được dán lại nhưng không còn như lúc ban đầu thì e rằng bạn không được đổi tiền ngay đâu.

Những tờ tiền đô la rách này sẽ bị nhân viên ngân hang thu hồi , mà vẫn  không giám định được thì  ngân hàng sẽ chuyển đến các đơn vị ở ngân hàng Nhà nước, Kho bạc nhà nước để nhân viên có chuyên môn giám định .Thời gian chờ kết quả giám định có thể là 5 – 7 ngày. Nếu không thể đổi được tiền đô la bị rách , ngân hàng sẽ hoàn trả tiền cho khách hàng.

Ngân hàng BIDV

BIDV có nhiều chi nhánh trên cả nước bao gồm 191 chi nhánh, 854 phòng giao dịch của chính BIDV sẵn sàng phục vụ nhu cầu đổi tiền của khách hàng.

Là ngân hàng lâu đời có uy tín và kinh nghiệm nhất hiện nay –  thuộc Ngân hàng của Nhà nước , thủ tục đơn giản nhanh chóng, có phát sinh chi phí đổi tiền Đô la bị rách khoảng 4% số tiền đổi.

Ngân hàng Vietcombank

Cũng là một trong số những ngân hàng Nhà nước nên đảm bảo an toàn , uy tín, thủ tục nhanh chóng, có phát sinh một khoản nhỏ chi phí đổi tiền Đô la bị rách.

Vietcombank hiện có trụ sở chính đặt tại Hà Nội và khoảng 600 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc.

Ngân hàng Eximbank

Tại Eximbank, đã được cấp phép đổi tiền đô la USD rách, hư hỏng. Mức thu sẽ phụ thuộc vào mức độ ngân hàng nhà nước quốc tế nếu tờ tiền USD đó bị hư hỏng do cháy rách, có lỗ thủng…

Ngân hàng Eximbank sẽ chuyển ra quốc tế trong trường hợp khách hàng yêu cầu và tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Kết luận

Hi vọng thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn mang lại nhiều lợi ích mà không tốn nhiều thời gian đọc bài. Sau khi đọc xong hẳn là bạn đã cảm thấy hoàn toàn yên tâm về địa điểm để đổi những tờ tiền Đô la bị rách một cách hợp pháp và an toàn tuyệt đối.

About the Author Nghetaichinh

Tiền không bao giờ là quyết định cuộc sống của bạn, nhưng nó có thể tạo ra nhiều cơ hội cho bạn