Là cha mẹ, ai cũng muốn cho con mình được sống vô tư, không lo âu về tiền bạc, chỉ cần luôn vui vẻ, hạnh phúc. Tuy nhiên các chuyên gia đồng ý với ý kiến rằng học sinh nên biết tiết kiệm tiền từ sớm, từ đó sẽ học được cách thiết lập sự an toàn tài chính suốt đời.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn lí do cần phải tiết kiệm cho học sinh từ sớm? Cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên hiệu quả ? Du học sinh thì tiết kiệm tiền bằng cách nào?

Hãy cùng Thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn tham khảo nội dung bài viết 21+ Cách tiết kiệm tiền cho Học sinh, Sinh viên NÊN ghi nhớ để tìm ra cách tiết kiệm tiền phù hợp nhất với bản thân.

Nội dung bài viết

Vì sao cần phải tiết kiệm tiền cho học sinh từ sớm?

Tiết kiệm tiền là một hành động mà bất kì ai, bất kì độ tuổi nào cũng thực hiện được. Tuy nhiên việc bắt đầu tiết kiệm sớm ngay từ thời học sinh sẽ tốt nhất vì đây là thói quen cần rèn luyện kiên trì.

Ở độ tuổi này, các bậc phụ huynh muốn con mình được sống vô tư, không lo nghĩ về tiền bạc, chỉ cần luôn vui vẻ và hạnh phúc. Vì thế bố mẹ thường chu cấp cho con mình khoản tiền tiêu vặt con muốn, không quản lý chi tiêu của con, từ đó khiến con không biết được giá trị của đồng tiền và chi tiêu tốn kém.

Chính vì thế việc học cách tiết kiệm tiền cho học sinh là một trong những bài học quan trọng mà các bạn học sinh cần phải học.

Thông qua việc tiết kiệm tiền, bạn sẽ định hình đúng được vai trò, hiểu giá trị đồng tiền mang lại và biết cách quản lý chi tiêu hiệu quả.

Ngoài ra, học cách tiết kiệm tiền cho học sinh giúp san sẻ gánh nặng tài chính cho bố mẹ, đề phòng những trường hợp khẩn cấp và sử dụng cho các dự định trong tương lai của bạn.

15+ Cách tiết kiệm tiền cho học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3

Nuôi ống heo

Tiết kiệm tiền bằng cách nuôi ống heo

Nuôi ống heo chắc chắn là điều không còn xa lạ gì đối với mỗi người chúng ta. Đây là cách tiết kiệm tiền cho học sinh truyền thống mà cả ông bà, cha mẹ đã từng thực hiện và thấy được hiệu quả rõ ràng của chúng. Vậy thì tại sao chúng ta không áp dụng phương pháp này với con em nhỉ ?

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh này vô cùng đơn giản và dễ thực hiện! Bố mẹ chỉ cần chọn mua một ống heo xinh xắn, phù hợp với sở thích của con, sau đó hướng dẫn con bỏ những khoản tiền của con như tiền thưởng, tiền lì xì vào ống heo. Tuy nhiên bố mẹ nên cân nhắc mua loại ống heo không có nắp, không thể mở ra được để việc tiết kiệm này được duy trì lâu dài.

Điều quan trọng là bố mẹ nên giúp con hiểu ý nghĩa của hành động này và hướng dẫn con sử dụng tiền tiết kiệm cho những mục đích chính đáng như mua sách vở, tham gia khoá học…, tránh tiêu xài phung phí.

Sở hữu một ống heo xinh xắn để quá trình học cách tiết kiệm tiền cho học sinh trở nên thú vị hơn.

Sử dụng lại các đồ dùng học tập và sách giáo khoa cũ

Chi phí sử dụng cho việc mua đồ dùng học tập và sách giáo khoa mới cũng là một khoản khá tốn kém. Thay vì mỗi năm phải tốn thêm một khoản này thì bố mẹ có thể cho các bạn học sinh tận dụng lại các đồ dùng học tập cũ, hoặc dùng sách vở của anh chị để lại, nếu không có thì có thể mua sách vở cũ chỉ với nửa giá so với sách vở mới.

Bên cạnh việc tiết kiệm được tiền, việc sử dụng lại các đồ dùng học tập và sách giáo khoa cũ còn góp phần bảo vệ môi trường, chống lãng phí và nhiều ý nghĩa khác mà không chỉ giới hạn ở vấn đề tiền bạc.

Sử dụng sách miễn phí tại thư viện

Ngày nay công nghệ thông tin đang phát triển nhanh chóng, cùng với đó là sự phát triển của sách điện tử gọi tắt là e-book.  Nhờ e-book các bạn học sinh có thể tiếp cận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Tuy nhiên việc sử dụng e-book cũng mang lại một số ảnh hưởng tiêu cực như: bắt gặp những thông tin xấu, sử dụng trong thời gian dài gây mất ngủ, trầm cảm và nhiều hệ luỵ không lường được.

Vì thế việc tận dụng tối đa thẻ thư viện mới là “chân ái” đối với học sinh. Tại thư viện cung cấp đa dạng các loại sách. Đặc biệt có nhiều dòng sách chỉ lưu hành nội bộ nên chỉ có ở thư viện.

Vậy nên hình thành thói quen đọc sách ở thư viện vừa là cách tiết kiệm tiền cho học sinh đơn giản vừa mang lại hiệu quả tốt cho quá trình học tập.

Hạn chế chi tiêu vào đồ ăn vặt, các hoạt động giải trí không cần thiết

Hiện nay có nhiều món ăn vặt xuất hiện không rõ nguồn gốc nhưng lại được rất nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa, có lẽ ăn vặt còn trở thành một thói quen thường ngày không chỉ đối với học sinh mà còn cả những người trưởng thành.

Tuy nhiên, thường xuyên ăn vặt không những ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, mà còn khiến bạn “cháy túi”.

Vì thế chúng ta nên hạn chế ăn vặt, tham gia các hoạt động giải trí không cần thiết để thoả mãn sở thích mà thay vào đó hãy bắt đầu tập thói quen lành mạnh như thể dục, đọc sách,… Và cách tiết kiệm tiền cho học sinh này giúp bạn tích luỹ được một khoản tiền để sử dụng cho các hoạt động cần thiết hơn.

Làm thêm vào các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ

Làm thêm vào các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ

Ngoài việc giảm bớt lượng tiền sử dụng thì tạo thêm thu nhập cũng là một cách tiết kiệm tiền cho học sinh hiệu quả.

Việc làm thêm vào các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ không chỉ giúp bạn tăng thu nhập mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như: có thêm kinh nghiệm, giảm thời gian thực hiện các hoạt động không cần thiết, khám phá năng lực của bản thân.

Hiện nay có rất nhiều công việc làm thêm, chẳng hạn là làm gia sư, kinh doanh online, viết content, làm người mẫu tự do,…

Điều quan trọng là bạn hiểu thế mạnh bản thân mình, sau đó lựa chọn công việc làm thêm phù hợp nhất, biết đâu đó lại là công việc chính thức trong suốt đời của bạn.

Sử dụng các phương tiện công cộng

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, ngày nay chúng ta dễ dàng bắt gặp các bạn trẻ sử dụng xe đạp điện hoặc xe máy 50cc làm phương tiện chính. Việc tự đi xe mang lại sự thuận tiện nhưng cũng kéo theo nhiều chi phí phát sinh khi đổ xăng, bảo dưỡng xe…

Thay vào đó, các bạn học sinh có thể chuyển qua đi xe buýt hoặc xe đạp cũng là cách tiết kiệm cho học sinh đơn giản, dễ thực hiện.

Trong khoảng cách gần bạn có thể đi xe đạp hoặc đi bộ. Điều này vừa giảm chi phí vừa rèn luyện thêm sức khoẻ cho bạn.

Còn nếu ở xa hơn thì bạn nên sử dụng phương tiện di chuyển công cộng như xe buýt. Hiện nay ở các thành phố lớn mạng lưới xe buýt đã phát triển rộng khắp. Giá xe cũng giao động trong khoảng 7.000đ đến 10.000đ. Nhất là học sinh khi đăng kí theo tháng còn được hưởng thêm nhiều ưu đãi khác, từ đó tiết kiệm được một khoản chi phí di chuyển.

7+ Cách tiết kiệm tiền cho sinh viên

Sử dụng xe buýt để di chuyển đến trường, đi làm

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng thường được xây dựng ở thành phố. Vì thế nên việc di chuyển trở nên thuận tiện hơn khi mạng lưới xe buýt vô cùng phát triển.

Sử dụng xe buýt làm phương tiện di chuyển vừa là cách tiết kiệm tiền cho học sinh và sinh viên, vừa góp phần bảo vệ môi trường khi giảm bớt lượng khí thải.

Hạn chế ăn ngoài

Hạn chế ăn ngoài

Đối với sinh viên thì việc ăn ngoài có lẽ là hoạt động diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên thường xuyên ăn ngoài sẽ làm tăng chi phí ăn uống đáng kể, hơn nữa cũng không đảm bảo sức khoẻ.

Vậy để áp dụng cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên thì bạn nên dậy sớm hơn để nấu ăn hoặc chuẩn bị đồ ăn cho cả tuần. Hiện nay có nhiều thực đơn được chia sẻ vô cùng ngon miệng, bắt mắt nhưng thực hiện đơn giản, ít tốn thời gian. Bạn có thể chế biến món ăn theo sở thích của mình, đảm bảo sức khoẻ, cung cấp đủ năng lượng để học tập, làm việc.

Mua sách cũ và thanh lý sách không sử dụng đến

Đối với sinh viên, lượng sách vở mỗi năm học cần phải sử dụng rất nhiều, vậy nên việc mua mới toàn bộ sách vở là không cần thiết. Khi hết giá trị sử dụng, bạn sẽ cất sách vào kho và khiến nhà cửa thêm chật chội.

Giải pháp cho vấn đề này là khi cần sử dụng sách có thể hỏi mượn anh chị khoá trước hoặc mua lại, và khi không còn sử dụng thì thanh lý bớt sách. Cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên này không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập mà còn giúp người mua tiết kiệm chi phí mua sách.

Tận dụng tối đa lợi thế của thẻ sinh viên

Thẻ sinh viên hay còn được gọi là “thẻ giảm giá” trong một số trường hợp vì được hưởng nhiều chính sách ưu đãi từ các nhãn hàng, cửa hàng. Chẳng hạn như khi mua vé xem phim, vé xe buýt, mua đồ công nghệ… sẽ nhận được nhưng chương trình ưu đãi đặc biệt mà chỉ được áp dụng nếu bạn có thẻ sinh viên, qua đó cũng là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên dễ thực hiện mà hiệu quả cao.

Lựa chọn chỗ ở thật kỹ càng để tiết kiệm chi phí

Các trường đại học thường được quy tụ tại các thành phố lớn, vậy nên chi phí nhà ở cũng là một khoản chi phí mà sinh viên phải cân nhắc. Tiền thuê nhà ở thành phố cao hơn nhiều so với các vùng nông thôn. Việc lựa chọn nhà ở thật kỹ càng, gần trường, có giá cả hợp lý giúp giảm đi nhiều chi phí. Ngoài ra, ở ghép hoặc đăng ký ở trong ký túc xá cũng là một phương án tốt khi vừa là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên, vừa có thêm nhiều bạn bè mới.

Cố gắng học tập, không thi rớt môn

Có lẽ sinh viên nào cũng đã từng nghe qua câu: “Không rớt môn không phải là sinh viên”. Tuy nhiên mỗi lần rớt môn đồng nghĩa với việc bạn phải đóng tiền học lại và thi lại môn đó. Mà học phí cho mỗi môn học lại thường cao hơn gấp 2,3 lần so với học phí ban đầu. Do đó bạn phải cố gắng vượt qua tất cả các môn, vừa là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên, vừa tiết kiệm được thời gian.

Cách tiết kiệm tiền cho du học sinh tại nước ngoài

Tìm một công việc làm thêm bổ sung thu nhập

Cố gắng sắp xếp thời gian để làm thêm một công việc part-time là một trong những cách tiết kiệm cho học sinh và du học sinh hiệu quả nhất. Lợi ích của phương pháp này là vừa tăng thu nhập, vừa có thêm kỹ năng sống, rèn luyện vốn ngoại ngữ.

Tận dụng tối đa thẻ thư viện

Tận dụng tối đa thẻ thư viện

Ở thư viện của các trường ngoại quốc thường được tập hợp vô số loại sách khác nhau với chủ đề rất đa dạng. Sử dụng thẻ thư viện đúng cách sẽ là cách tiết kiệm tiền cho du học sinh hiệu quả khi bạn có thể tiếp cận nguồn tri thức vô giá này với chi phí 0 đồng.

Tự nấu ăn tại nhà

Khi sống ở nước ngoài thì chi phí ăn uống là một trong những chi phí đắt đỏ nhất. Và để giảm thiểu khoản chi phí này thì tự nấu ăn tại nhà là sự lựa chọn tốt nhất. Đồng thời nấu ăn tại nhà còn tốt hơn cho sức khoẻ, có thể tự do nấu món mình thích theo khẩu vị của mình.

Lựa chọn nhà ở với chi phí phù hợp

Bạn có thể lựa chọn nhà trọ hoặc ở ký túc xá, tuy nhiên cần lưu ý một số điều như: không gian sống vừa đủ, chi phí hợp lý và gần trường học. Cân nhắc các tiêu chí này và lựa chọn nơi ở phù hợp nhất cũng giúp bạn tiết kiệm được kha khá đấy!

Sử dụng các ứng dụng gọi điện miễn phí

Công nghệ phát triển nhanh chóng cung cấp cho chúng ta nhiều tiện ích giúp cho quá trình tiết kiệm trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay hầu hết các nền tảng mạng xã hội đều cung cấp tính năng gọi điện và video call hoàn toàn miễn phí như Messenger, Facetime, Skype,… Thay vì phải tốn tiền trả cước phí điện thoại thì giờ đây điện thoại thông minh của bạn chỉ cần kết nối Internet là có thể trò chuyện thoải mái với người thân, bạn bè dù ở bất cứ đâu.

Tận dụng các đợt bán hàng giảm giá

Tận dụng các đợt bán hàng giảm giá

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh và du học sinh khi mua sắm là lưu giữ lại các phiếu giảm giá để sử dụng cho lần sau hoặc mua hàng vào các dịp sale lớn. Tuy nhiên cần cân nhắc kĩ lưỡng sự cần thiết của món đồ, tránh mua về mà không dùng.

Ghi chép hoặc dùng ứng dụng quản lý chi tiêu

Quản lý chi tiêu là kĩ năng rất cần thiết đối với du học sinh. Bạn có thể sử dụng sổ ghi hoặc tải ứng dụng quản lý chi tiêu. Đều đặn mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng bạn ghi lại tình hình thu chi của mình.

Việc làm này giúp bạn nhận ra sự cần thiết của mỗi khoản chi và điều chỉnh cho tháng tiếp theo.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, bạn có thể nhận thấy tiết kiệm là một quá trình dài và cần sự rèn luyện kiên trì. Bắt đầu học cách tiết kiệm chưa bao giờ là quá sớm hay quá muộn. Hy vọng với những phương pháp trên đây bạn sẽ tìm được cách tiết kiệm cho học sinh, sinh viên hoặc du học sinh hiệu quả, phù hợp.

Bài viết tham khảo: Top 6 Vay Tiền Trả Góp Theo Tháng Chỉ Cần CMND

About the Author Nghetaichinh

Tiền không bao giờ là quyết định cuộc sống của bạn, nhưng nó có thể tạo ra nhiều cơ hội cho bạn