Ngày Vía Thần Tài Có Nên Cho Vay Tiền Không?

Trong phong tục của người dân Việt Nam qua nhiều thế hệ, ngày vía Thần Tài được xem là một ngày trọng đại, đặc biệt đối với thương nhân và các nhà kinh doanh. Có rất nhiều quan niệm xoay quanh về ngày vía Thần Tài. Ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không? Ngày vía Thần Tài nên làm gì? Nên kiêng kị gì?

Trong bài viết này, Nghetaichinh sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc trên, để bạn đặc biệt hiểu rõ hơn về những giá trị truyền thống phong tục trong ngày vía Thần Tài của con người Việt Nam.

Ngày vía thần tài là ngày nào trong năm?

Theo quan niệm của nhiều thế hệ người dân Việt Nam, Thần Tài là một nhân vật, một vị thần tài lộc, đem may mắn cho gia chủ, vì vậy ngày vía Thần Tài được xem là một ngày quan trọng, đặc biệt đối với các thương nhân, đây là ngày để mọi người cầu xin tiền tài, vận lộc và may mắn trong năm mới.

Ngày vía Thần Tài nhằm vào mùng 10 trong tháng giêng âm lịch hằng năm. Ngày vía Thần Tài sẽ rơi vào ngày 10 tháng 2 theo Dương lịch. Trùng hợp trong năm nay, ngày vía Thần Tài rơi vào ngày chủ nhật, tạo thuận lợi cho các gia chủ chuẩn bị lễ lạc, sắm sửa cúng lễ cầu may.

Ngày vía thần tài trong quan niệm của người dân Việt Nam

Trước khi giải đáp vấn đề ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền, thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những quan niệm xoay quanh trong ngày vía Thần Tài của con người Việt Nam.Ngày vía thần tài trong quan niệm người dân

Sự tích ngày vía Thần Tài ở Việt Nam

Trong các câu chuyện dân gian, ngày xưa, trên thiên đình có một vị thần cai quản tiền tài vận lộc, được gọi là Thần Tài. Trong một lần uống say quá chén, Thài Tài vô tình ngã xuống trần gian và quên bén mất thân phận thần thánh của chính mình.

Vì không có của cải lại mất đi kí ức, Thần Tài lang thang khắp nơi xin đồ ăn thức uống của bá tánh để lót dạ mà sống qua ngày. Một ngày nọ, ông đến tá túc tại một quán ăn nhỏ bên đường. Dù quán vắng khách nhưng chủ quán lại là một người tốt bụng và có lòng nhân từ. Chủ quán đã tiếp đãi Thần Tài bằng một bữa cơm thịnh soạn.

Kì diệu thay, sau khi Thần Tài vừa đến ăn, khách khứa cũng tấp nập ùn ùn kéo đến. Nhận thấy nhờ sự may mắn của Thần Tài mà quán ăn nô nức khách ghé, nhiều quán xá cũng đua nhau mời Thần Tài về để tiếp đãi.

Ngay lúc ấy, Thần Tài lấy lại được kí ức và nhận thức được thân phận của bản thân. Ông bay về trời vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, người dân vì tôn kính nên đã lập đền thờ, cúng bái ông. Hằng năm, vào mỗi ngày 10 tháng giêng âm lịch, các gia chủ, thương lái lại tổ chức lễ lạc, tưởng nhớ ông và cầu xin cho một năm mới tài lộc hanh thông, vạn sự cát tường. Chính vì vậy, ngày 10 tháng giêng âm lịch còn được dân ta gọi là ngày vía Thần Tài.

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài đã ảnh hưởng đến văn hóa tinh thần của nhiều người dân Việt Nam, đây cũng là một thông tin cần thiết để lý giải cho câu hỏi ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền.

Chính từ câu chuyện sự tích được lưu truyền, đối với mỗi người con Việt, Thần Tài luôn là một một vị thần mang đến tài lộc, sự may mắn và thịnh vượng. Vì vậy, ngày vía Thần Tài là một ngày đặc biệt quan trong trong năm, vào dịp này người dân sẽ dọn dẹp bàn thờ, chuẩn bị lễ lạc cúng kiếng cầu xin Thần Tài ban phước lành, tài lộc và của cải cho một năm sung túc đủ đầy.

Đặc biệt trong kinh doanh, ngày vía Thần Tài lại càng quan trọng và cần thiết bởi vì ai cũng muốn công việc suôn sẻ, lợi nhuận, tiền bạc rủng rỉnh suốt năm. Thường vào ngày vía Thần Tài, các doanh nghiệp sẽ tổ chức cúng bái linh đình, lễ lạc thịnh soạn, rất chú trọng về hình thức và lễ nghi.

Ngày vía thần tài có nên cho vay tiền không?

Ngày vía thần tài có nên cho vay tiền không? Tại sao?

Vì sao lại phát sinh câu hỏi ngày vía thần tài có nên cho vay tiền? Bởi vì theo tín ngưỡng của nhân dân Việt nam từ xưa đến nay, ngày vía Thần Tài là một ngày trọng đại để cầu may, xin lộc, chính thì thế cần kiêng kị những việc làm ảnh hưởng đến phong thủy và tiền tài của bản thân.

Nếu trong ngày lành tháng tốt này mà bạn cho người khác vay tiền, việc đó đồng nghĩa bạn đã đem vận vay, phú quý của mình đến cho người khác. Trong năm, phần tiền bạc bạn phải chi ra sẽ nhiều hơn so với tài lộc bạn thu về được, bên cạnh đó, công việc làm ăn sẽ không suôn sẻ, gặp nhiều điềm trắc trở, xui xẻo. Chính vì thế, trong ngày vía Thần Tài, chúng ta chỉ nên mua vào những đồ vật phong thủy tương trưng cho tài vận như vàng hoặc các món trang sức vàng để “xin vía” làm ăn, cầu cho gia chủ kinh doanh gặp nhiều thuận lợi.

Bên cạnh Việt Nam, đất nước láng giềng Trung Quốc cũng có truyền thống cúng Thần Tài vào ngày vía Thần Tài mỗi năm. Tuy nhiên, ngày vía Thần Tài của Trung Quốc lại sớm hơn chúng ta, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng giêng âm lịch hằng năm .

Ngày nay, quan niệm dân gian của ông bà tuy vẫn còn ảnh hưởng nhiều đến lớp trẻ, nhưng một số người đã theo chủ nghĩa hiện đại. Việc cho người thân hay bạn bè vay tiền trong ngày vía Thần Tài không khác gì việc cho vay ngày bình thường, họ xem việc giúp đỡ người khác trong hoàn cảnh khốn khó là điều hoàn toàn hợp lý.

Mỗi người trong xã hội sẽ có một thế giới quan và tư duy khác nhau, việc ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền sẽ tùy thuộc theo quan điểm sống cùng với góc nhìn của mỗi người.

Mượn tiền vào ngày vía thần tài có sao không?

Bên cạnh câu hỏi ngày vía thần tài có nên cho vay tiền, có rất nhiều người vẫn còn lăn tăn về việc có nên đi mượn tiền vào ngày vía thần tài. Theo quan điểm về tâm linh, câu trả lời là không nên.

Không chỉ vào ngày mùng 10 tháng giêng, ông bà xưa quan niệm vào tháng giêng, chúng ta nên hạn chế và kiêng kị việc vay mượn tiền của người khác, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí, phong thủy tiền tài trong thời gian tiếp theo.

Trong ngày vía Thần Tài, nếu bạn đi vay tiền thì trong những tháng tới, bạn sẽ thiếu hụt về tiền tài và luôn phải đi vay mượn của người khác, gặp nhiều khó khăn về tài vận trong công việc và cuộc sống.

Đồng thời, nhiều người cũng sẽ né tránh việc bị người khác hỏi vay tiền vào ngày vía Thần Tài, nên bạn cũng cần tinh ý hạn chế gây phiền lòng đến người khác vào những ngày trọng đại này, tránh ảnh hưởng đến tài vận của đôi bên.

Tuy nhiên, như đã nói, xã hội ngày càng hiện đại hóa và mỗi người sẽ có một góc nhìn và quan điểm riêng về những vấn đề tâm linh này, nếu bạn theo chủ nghĩa hiện đại và không để tâm quá nhiều, bạn vẫn có thể vay tiền trên các trang web cho vay trực tuyến với lãi suất hợp lí cùng nhiều ưu đãi, vừa có thể vay tiền đáp ứng nhu cầu cấp bách của bản thân, lại vừa không gây ảnh hưởng đến những người có góc nhìn tâm linh, “vẹn cả đôi đường”.

Muốn cả năm tài lộc phải làm những điều này vào ngày vía Thần Tài

Dọn dẹp khu vực thờ phụng thần tài

Trong tuyền thống của người dân Việt Nam, mỗi nhà hay mỗi cơ sở kinh doanh đều luôn có một bàn thờ Thần Tài để dâng hương, nhang khói mỗi ngày.

Khi đến ngày vía Thần Tài hàng năm, bàn thờ phải được lau dọn sạch sẽ và gọn gàng. Theo quan niệm của ông bà xưa, để bày tỏ lòng thành kính, nước lau dọn bàn thờ không được dung nước lã, gia chủ nên dùng nước bưởi hoặc nước ngũ vị hoa tỏa những hương thơm tinh khiết để lau dọn.

Chuẫn bị lễ lạc cúng bái thần tài để bày tỏ lòng thành

Sau khi đã lau dọn bàn thờ Thần Tài sạch sẽ và gọn gàng, gia chủ sẽ chuẩn bị các món đồ cúng để làm lễ đón Thần Tài. Bên cạnh đó, theo phong tục, vào sáng ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch, gia chủ sẽ mở rộng cửa chính để chờ đón tài lộc vào nhà.

Chuẩn bị cúng bái Thần Tài

Tùy thuộc vào mỗi vùng miền và quan niệm của từng địa phương hoặc tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà lễ vật cúng sẽ có sự biến tấu khác nhau. Đồ cúng cơ bản vào ngày vía Thần Tài sẽ bao gồm:

  • Nến và đèn cầy
  • Hương và tiền vàng
  • Trà và rượu
  • Muối trắng, gạo tẻ
  • Hoa tươi
  • Mâm ngũ quả
  • Bộ tam sên gồm: thịt lợn 3 chỉ, 3 quả trứng luôc, 3 con tôm
  • Trầu cau
  • Thuốc lá
  • Ông cóc.

Mua sắm vàng hoặc các vật dụng phong thủy

Vàng là một đồ vật tượng trưng cho tiền tài, vận lộc. Vì vậy, hàng năm cứ đến ngày vía Thần Tài, nhiều người dân Việt tấp nập mua vàng để “lấy vía” tài lộc.

Theo quan niệm dân gian, việc mua vàng, mang tiền tài về nhà vào ngày vía Thần Tài sẽ thu hút vận khí, giúp gia chủ có một năm làm ăn thuận lợi suôn sẻ, tài lộc đủ đầy, cuộc sống ấm no, hoan hỉ.

Bên cạnh việc mua vàng, bạn cũng có thể lựa chọn các đồ vật phong thủy như vòng tay phong thủy, đá phong thủy hoặc các món đồ vật phong thủy trang trí trong nhà. Việc làm này vẫn mang lại ý nghĩa tốt đẹp tương tự như việc đi mua vàng.

5 điều kiêng kị vào ngày vía Thần Tài

Bên cạnh việc không nên cho vay hoặc đi vay trong ngày vía Thần Tài, gia chủ cũng cần chú ý 5 đại kỵ sau để tránh những tại họa về tiền bạc và công danh không đáng có.

Không lau dọn, chuẩn bị bàn thờ thần tài

Nhiều người vẫn lơ là việc này do họ suy nghĩ rằng hàng ngày đã nhang khói đầy đủ nên ngày vía Thần Tài họ cũng sẽ thực hiện tương tự như những bình thường mà không chủ động lau dọn hay chuẩn bị.

Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài vận của gia chủ trong năm tiếp theo. Trong ngày vía Thần Tài, trước khi cúng bái, bàn thờ cần được lau dọn sạch sẽ và cẩn thận để thể hiện lòng thành của gia chủ đối với vị thần tài lộc.

Ăn mặc thiếu trang nghiêm, thiếu tôn trọng khi cúng bái

Việc ăn mặc cũng là một phần quan trọng trong nghi thức cúng kiếng nói chung và lễ cúng Thần Tài nói riêng. Gia chủ nên ăn mặc chỉn chu, kín đáo, đầu tóc gọn gàng sạch sẽ để thể hiện sự tôn kính của mình đối với vị thần bề trên này.

Nếu gia chủ ăn mặc xuề xòa, thiếu lịch sự và trang nghiêm trong quá trình cúng bái lễ lạc sẽ bị xem như thiếu tôn kính và xúc phạm Thần, cuộc sống gặp nhiều điềm trắc trở, vận mệnh không suôn sẻ, công việc khó khăn, nhiều sóng gió.

Nói tục, chửi bậy khi cúng bái

Giống với điều kiêng kị trên, trong ngày cúng vía Thần Tài việc để mất hòa khí, chửi bậy, cũng là một việc đại kỵ. Bởi hành động này được xem như xúc phạm và không tôn kính Thần Phật, gia chủ sẽ đánh mất tài lộc trong năm.

Bên cạnh đó, việc mâu thuẫn vào những ngày đầu năm sẽ mang đến nhiều vận khí xấu, xui xẻo ảnh hưởng đến các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình

Đặt bàn thờ ở những nơi không thanh tịnh, ô uế

Thần Tài là vị thần mang lại vận may cho gia đình. Chính vì vậy, gia chủ cần chú ý, thờ phụng Thần Tài chu đáo, vị trí bàn thờ tuyệt đối không được tối tăm và bẩn thỉu. Gia chủ không nên đặt bàn thờ Thần Tài gần với khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp và những nơi được xem là không thanh tịnh.

Lễ lạc không thành tâm, dùng hoa quả giả để cúng trong ngày vía thần tài

Nhiều người vẫn sử dụng hoa quả giả để trưng bày trên bàn thờ, thậm chí là trưng bày vào ngày vía Thần Tài. Đây là một việc làm không nên, thể hiện sự tùy tiện, không thành tâm của chủ nhà.

Để bày tỏ lòng thành, cầu may mắn từ Thần Tài, hoa quả trên bàn thờ phải luôn là những món tươi ngon, hoa cũng nên là hoa thật.

Lời kết

Dù xã hội ngày càng hiện đại và phát triển, tuy nhiên những truyền thống mà ông cha ta để lại vẫn còn đó những giá trị tâm linh và tinh thần rất lớn. Phong tục về ngày vía Thần Tài là một trong số đó.

Nghetaichinh hi vọng với những thông tin trên đã giải đáp được toàn vẹn câu hỏi ngày vía Thần Tài có nên cho vay tiền không, và giúp bạn hiểu rõ hơn về những thông tin xoay quanh ngày vía Thần Tài tại Việt Nam.

Xem thêm:

About the author, Nghetaichinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết tham khảo