Vàng Đen Là Gì? Vàng Đen Có Nhiều Ở Đâu?

Việc sử dụng vàng đen đã có từ 3000 năm trước Công nguyên. Vào thời điểm đó, người Babylon đã sử dụng nó làm vữa trong quá trình xây dựng để chống thấm cho tàu thuyền của họ.Vâng, bài viết này thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn sẽ nói về vàng đen, để bạn có thêm nhiều kiến thức về nó.

Lịch sử – Vàng đen là gì ?

Nói đến vàng thì từ lâu tất cả mọi người đều công nhận nó mặt giá trị, độ quý hiếm và đặc tính trường tồn với thời gian, làm tôn vinh cái đẹp khi chế tác thành trang sức. Chính vì giá trị được công nhận đó nên người ta vẫn hay ví một số thứ khác vừa khan hiếm vừa có giá trị, thậm chí là quý hơn vàng. Và dầu mỏ là một trong những thứ đó, chúng thường có màu tối nên người ta gọi là vàng đen.

Ngành công nghiệp dầu mỏ bắt đầu ở Hoa Kỳ vào năm 1859, khi thuyền trưởng đường sắt nghỉ hưu Edwin Drake khoan một giếng gần thành phố Titusville của bang Pennsylvania, và giàn khoan được cung cấp bởi một động cơ hơi nước cũ..

vàng đen là gì?
                                Dầu mỏ còn được gọi là vàng đen vì giá trị kinh tế của nó

Tầm quan trọng của vàng đen

Dầu mỏ hay còn gọi là vàng đen là một trong những khám phá quan trọng nhất mà nhân loại biết đến, vì nó là yếu tố then chốt trong việc xây dựng nền văn minh và là phương tiện để cung cấp chất lượng cuộc sống cao hơn.

Nếu như mỗi ngày bạn đi làm, chắc hẳn bạn ít khi chọn việc đi bộ hoặc đi xe đạp đến công ty, trừ khi văn phòng rất gần nhà. Đa phần chúng ta sẽ chọn di chuyển bằng xe máy hay ô tô, một số khác là xe bus. Trong những chuyến đi xa hơn, người ta chọn các phương tiện khác như tàu hoả, máy bay hay tàu thuỷ.

Những nhu cầu di chuyển bằng các phương tiện kể trên sẽ không thể hoạt động nếu không có năng lượng từ việc đốt cháy nhiên liệu, và nhiên liệu đó chính là dầu mỏ, thứ vàng đen quý hiếm mà chúng ta đang nói đến.

Nhưng không phải khai thác là có thể dùng trực tiếp, ban đầu chỉ là dầu thô, phải qua quá trình nấu dầu ở những ngưỡng nhiệt độ nhất định để cho ra thành những sản phẩm như xăng, dầu diesel, dầu bôi trơn… và việc làm ra những con đường cũng không thể thiếu nhựa đường, cũng được làm từ dầu thô.

Đối với ngành nông nghiệp, vàng đen dùng trong sản xuất nhiều loại phân bón nông nghiệp,thuốc trừ sâu. Nó chủ yếu được sử dụng trong sản xuất amoniac, đóng vai trò như một nguồn nitơ quan trọng cho đất, ngoài ra còn giúp vận hành nhiều máy móc nông nghiệp.

Sản xuất chất tẩy rửa và thuốc nhuộm.Các sản phẩm chưng cất từ dầu mỏ  bao gồm: toluen, benzen và xylen.

Sản xuất nhựa và sơn: Hầu hết chất dẻo được làm từ hoá dầu (hoá chất chiết xuất từ dầu mỏ), và hoá dầu cũng được sử dụng trong sản xuất sơn dầu hoặc chất phụ gia để sơn.

Sản xuất dược phẩm và mỹ phẩm: Lúc này, sản phẩm phụ của dầu mỏ là dầu khoáng được sử dụng để sản xuất nhiều loại kem và các chế phẩm dược phẩm khác. Mỹ phẩm và nước hoa có chứa dầu, hầu hết là từ các dẫn xuất dầu mỏ.

Sản xuất cao su: Hoá dầu được sử dụng để điều chế cao su tổng hợp sau đó được sử dụng để sản xuất các vật liệu cao su ( lốp xe ô tô, giày cao su…)

Sản xuất một số dụng cụ và vật liệu y tế cơ bản như van tim, kính áp tròng, băng gạc.

Vàng đen, Có một sự ảnh hưởng nhất định đến hầu hết các nghành kinh tế khác. Rất nhiều thứ đang hiện diện trong cuộc sống hàng hàng của chúng ta đều trải qua một chuỗi quá trình mà trong đó có sự tham gia của dầu mỏ.

Làm thế nào khai thác vàng đen?

Trước khi khai thác, chúng ta cần biết vị trí nào có vàng đen.Ban đầu, các nhà địa chất sẽ xác định qua các dấu hiệu bên ngoài như sự hiện diện của một lượng nhỏ dầu trong nước ngầm hay vết dầu loang trên bề mặt. Nhưng ngay cả khi có tất cả các dấu hiệu về sự hiện diện của dầu, việc thăm dò chi tiết không phải lúc nào cũng phát hiện ra các bể có trữ lượng lớn.

Sau khi thăm dò và xác định thành công vị trí có dầu mỏ, Đơn vị khai thác dầu sẽ cho lắp một giàn khoan kiên cố, sau đó tiến hành khoan sâu xuống lòng đất tạo ra giếng dầu, và khoan cho đến khi gặp dòng chảy của dầu lỏng. Mỗi đoạn mũi khoan thường chỉ dài từ 9m đến 10m nên để khoan được đến độ sâu có dầu có khi mất hơn cả tuần hoặc gần cả tháng.

khai thác vàng đen

Khi đã khoan đến lớp có dàu rồi, lúc này dầu mỏ sẽ tự chảy ngược lên giếng dầu vì áp suất cao, khi áp suất giảm thì lượng dầu cũng không còn nhiều, người ta sẽ khoan thêm một đường và bơm nước xuống để đẩy dầu lên.

Dầu sau khi được khai thác sẽ được sàng lọc lại vì hỗn hợp có được ban đầu sẽ bao gồm dầu thô, khí gas hay các lớp cặn trầm tích. Thường thì dầu sẽ được vận chuyển đến các đơn vị trên đất liền để loại bỏ các tạp chất trước khi đưa vào chưng cất hay nấu dầu nhưng với những đơn vị khai thác dầu tiên tiến họ sẽ xử lý và lưu trữ dầu ngay trên biển.Quá trình khai thác một giếng dầu như vậy diễn ra trung bình từ 10 đến 20 năm.

Đối với những nơi các mỏ dầu hình thành trên đất liền thì chi phí khai thác được giảm đi rất nhiều.

Những nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới

Một khu vực có lượng dầu lớn được gọi là “mỏ dầu”, nhưng dầu tập trung ở đâu?

Hiện nay, có hơn 65.000 mỏ dầu trên khắp thế giới, trong đó nhiều mỏ lớn nhất nằm ở khu vực Trung Đông, nơi hàng chục nghìn mỏ dầu đã được phát hiện.

Một trong những mỏ dầu có trữ lượng lớn nhất trên thế giới là mỏ dầu nặng ở Vành đai Orinoco ở miền đông Venezuela. Có trữ lượng dầu đã được chứng minh là nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nền kinh tế của đất nước Nam Mỹ phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ, trong đó xăng dầu chiếm hơn 90% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Vàng đen nhiều nhất thế giới
                             Venezuela là nước có dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới

Danh sách top 10 nước có trữ lượng dầu lớn nhiều nhất thế giới ( đơn vị tính là nghìn triệu thùng):

VenezuelaVenezuela (303,8)

Ả Rập Xê ÚtSaudi Arabia (297,5)

CanadaCanada (168,1)

IranIran (157,8)

Iraq (145)

Nga (107,8)

Kuwait (101,5)

Các Tiểu VQ Ả Rập Thống nhất (97,8)

Hoa Kỳ (68,8)

LibyaLibya (48,4)

Có phải dầu mỏ sẽ không bao giờ cạn?

Nếu suy nghĩ theo cách này, chúng ta đang ở trong một tình huống mà chúng ta tiếp tục sử dụng nó một cách nhanh chóng, đặc biệt là trong 100 năm qua, cho một thứ có thể mất hàng trăm triệu để năm hình thành.

Ngoài ra, dầu mỏ là nguồn nhiên liệu tự nhiên không thể tái tạo, không thể sản xuất nhân tạo, cuối cùng sẽ cạn kiệt nhưng không có nghĩa là sẽ hoàn toàn biến mất khỏi trái đất. Có vẻ như cần phải có ý thức sử dụng nó một cách cẩn thận trong tương lai. Chính vì sự khan hiếm đó mà càng khẳng định dầu mỏ là vàng đen của thế giới.

Chúng ta có thể hết dầu. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, cuộc sống thiếu dầu mỏ là điều không tưởng. Mặt khác, carbon dioxide thải ra từ các phương tiện chạy bằng xăng và dầu diesel đang góp phần làm Trái đất nóng lên. Trong mọi trường hợp, nếu chúng ta tiếp tục sử dụng xăng dầu như hiện tại, chúng ta sẽ chỉ có một tương lai bi thảm.

Để thay thế cho xăng dầu, sự ra đời của nhiên liệu sinh học đang dần được đẩy mạnh ở các nước trên thế giới. Nếu nhiên liệu sinh học trở nên phổ biến, có thể tạo ra một xã hội bền vững.

Tiềm năng của vàng đen ở vùng biển Việt Nam

Việt Nam của chúng ta xếp thứ 28 trên thế giới và đứng thứ 7 ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương về trữ lượng dầu thô.Tính đến năm 1994, mỏ dầu Bạch Hổ là mỏ dầu duy nhất của Việt Nam và cũng là tài nguyên vàng đen lớn nhất Đông Nam Á. Từ đó, vào những năm tiếp theo các mỏ dầu khác cũng được khai thác, đặt tên là: Bà Đen, Tam Đảo, Ba Vì,Rồng(1986), Đại Hùng(1988).

vàng đen ở Việt Nam
                                                                                 Mỏ dầu Bạch Hổ

Gần đây nhất (giữa năm 2019), mỏ Kèn Bầu được phát hiện thuộc biển Đông vùng biển nước ta và được cho là mỏ dầu lớn nhất trong lịch sử nghành dầu khí biển Đông. Dự kiến sẽ đưa vào khai thác năm 2028.

Trước đây, duy nhất chỉ có Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Vietsovpetro ( Việt Nam hợp tác Liên Xô) tiến hành trong việc khai thác tại Việt Nam thì đến nay đã có thêm hàng chục Công ty dầu khí lớn trên thế giới tham gia thăm dò và khai thác vàng đen trên thềm lục địa Việt Nam.

Ngoài xuất khẩu dầu thô, khí được cung cấp cho các nhà máy phục vụ cho việc sản xuất, phát triển nông nghiệp. Và việc hình thành các nhà máy lọc dầu hiện đại như Dung Quất (2009), Nghi Sơn (2018), đã góp phần giảm bớt sự phụ thuộc vào xăng dầu nhập khẩu.

Việc khai thác vàng đen tại Việt Nam đã góp phần hình thành các khu công nghiệp tập trung tại Vũng Tàu, Đồng Nai, Cà Mau, Dung Quất ( Quảng Ngãi), Vũng Áng (Hà Tĩnh) và Nghi Sơn (Thanh Hoá).

Ở ngoài biển, đã xuất hiện ngày một nhiều hơn những dự án khai thác ở vùng nước sâu xa bờ, thậm chí đã có những hợp đồng khai thác tại vùng biển nước ngoài.

Bên cạnh đó việc khai thác vàng đen ở Việt Nam còn nhiều khó khăn và thách thức. Các mỏ dầu chủ lực, đóng góp sản lượng lớn đã qua giai đoạn khai thác đỉnh nên trữ lượng đang bị suy giảm.

Từ chỗ thăm dò khai thác tại biển Đông, nay phải tiến ra xa bờ, nơi các vùng nước sâu, có nơi sâu đến hơn 1000 mét. Cần có vốn đầu tư lớn và trình độ lỹ thuật cao, chưa kể đến việc lắp đặt giàn khoan và đường ống dẫn nhiều gây tốn kém dẫn đến giá dầu cao. Hơn nữa, đây là vùng biển chứa nhiều bất cập về anh ninh, chính trị nên tiềm ẩn những rủi ro trong việc thăm dò khai thác.

Mặc dù có nhiều rào cản về khó khăn nhưng nghành khai thác vàng đen tại Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của Nhà nước vẫn đang từng bước khắc phục và có những kết quả nhất định.

Đã hơn 60 năm phát triển, nghành dầu khí Việt Nam đã phát huy rất hiệu quả vai trò làm trụ cột, đầu tàu của nền kinh tế . Mỗi công trình, mỗi bước đi của nghành dầu khí đánh dấu sự trưởng thành về sức mạnh nội lực của người Việt Nam khi chinh phục thắp sáng biển khơi mang vàng đen về cho đất nước.

Kết luận

Điều mong muốn của thitimhieuluatcanhsatbienvietnam.vn trong bài viết này là phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi vàng đen là gì? và cung cấp thêm kiến thức về vàng đen của thế giới nói chung và Việt nam nói riêng, cũng như việc chúng ta nên sử dụng vàng đen như thế nào trong tương lai.

Bài viết tham khảo: Vàng Trắng Hay Vàng Ta, Vàng Nào Đắt Hơn?

About the author, Nghetaichinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bài viết tham khảo